Community Zone
[stat] Working Holiday VS Work and Holiday Visas Australia
โดย : zgamez   (4 June 2015) จำนวนผู้เข้าชม 22109 คน

Working Holiday & Work and Holiday Visa Australia

 

เมื่อกี้มีน้องคนนึงถามมาเรื่องว่าเราสามารถต่อวีซ่า Work and Holiday ในออสเตรเลียได้มั้ย (คือถือ WAH อยู่แล้ว และไปขอต่อ WAH อีกที) ซึ่งก็ได้ตอบไปว่าไม่ได้ตามนี้ครับ

 

วีซ่า WAH ที่เราเรียกกันติดปากนี่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Work and Holiday Visa และมี Subclass คือ 462 (เลขสามหลักที่บอกถึงวีซ่าว่าเป็นวีซ่าไหน) วีซ่านี้ให้กับเยาวชนในหลายๆประเทศที่อายุระหว่าง 18 และยังไม่ถึง 31 ปี และมีคุณสมบัติครบตามที่สถานทูตและรัฐบาลของประเทศนั้นๆกำหนด สามารถมาใช้ชีวิตในออสเตรเลียได้

ใครที่เพิ่งรู้จัก WAH ลองอ่าน WAH FAQ ก่อนครับ

[ ประเทศดังกล่าวที่ได้วีซ่านี้ได้แก่ Argentina ,Bangladesh ,Chile, Indonesia

,Malaysia ,Poland ,Portugal ,Spain,Thailand,Turkey,USA และ Uruguay ณ ปัจจุบัน // จริงๆจะมีประเทศอื่นๆด้วยที่กำลังจะได้ WAH กับออสเตรเลียคือ Vietnam, Israel, Greece และ Papua New Guinea]

 

สถิติที่น่าสนใจ ในปีที่แล้ว (2014) มีผู้ถือ WAH ในออสเตรเลีย 6,342 คน และผู้ได้รับวีซ่าในปีที่ผ่านมา  5,879 คน (ของไทยเองถือเป็นสัดส่วนไม่ถึง 1/10 เลยครับ)

 

 วีซ่าอีกตัวที่ใกล้เคียงกันเรียกว่า Working Holiday (Subclass 417) 

เป็นวีซ่าที่ได้เปรียบกว่าเราหน่อย คือไม่มีการจำกัดโควต้า และสามารถขอ 2nd working holiday visa ได้ (อันนี้แหละที่อยากได้กัน และจะได้ก็เพราะ 1) ถือวีซ่า 417 และ 2) ทำงานในแอเรียที่กำหนดครบ 3 เดือน)

ทีนี้มาดูสถิติของฟากนี้กันบ้าง

154,599 คือจำนวนผู้ถือวีซ่า 417 (ทั้ง 1st และ 2nd) ในปลายปีที่แล้ว

จะเห็นว่ามีจำนวนมหาศาลมากกว่าของเราเยอะ ทั้งนี้การที่เราได้โควต้าน้อย (500 คนต่อปีตั้งแต่ 2009- 2015) ก็มีหลายๆเหตุผล 

เหตุผลหลักเหตุผลหนึ่งก็คือการที่เราใช้โควต้าไปไม่ครบครับ (คือผู้สนใจเยอะ แต่ผู้ได้โควต้าไปครบ แต่ไปขอวีซ่าจริงๆไม่ครบ)

ในเวปของอิมมิเกรชันเองยังพูดถึงจำนวนผู้ได้ Work and Holiday Visa ที่เป็น 5 อันดับแรกด้วยดังนี้ครับ

โดยรวมคือประเทศไทยติด top 5 ด้วยนะครับในปี 2014 แต่ว่าจำนวนผู้ได้วีซ่าในเดือนธค. 2014 มีแค่ 371 คนเท่านั้นเอง (โควต้า 500 คน) ซึ่งตรงนี้เข้าใจว่าบางคนอาจจะยังไม่ได้ไปยื่นวีซ่าด้วย และก็มีบางส่วนที่ตัดสินใจไม่ไปแล้วด้วย

นอกจากนี้เค้ายังมีโน้ตด้วยว่าโควต้าของ Argentina 500 คนนี่เต็มไปตั้งแต่ 6 เดือนแรกของปีแล้ว โดยของ Argentina นี่เค้าเพิ่งเริ่มมาได้ 3 ปีเอง (ของเรา 10 ปีแล้ว)

ถ้าจะทำให้เราได้โควต้าเพิ่มขึ้นก็ต้องร่วมมือกันทุกฝ่ายครับ ทั้ง ดย. สมาคม WAH (thaiwahclub) และ เยาวชนที่สนใจโครงการ คือได้ใบแล้วอย่าทิ้ง ขอโควต้ากันเถอะ :)

 

 

Social Network


 
Advertrising