Community Zone
มารู้จัก RSA & RCG กันดีกว่า
โดย : zgamez   (1 November 2009) จำนวนผู้เข้าชม 12589 คน

bar

พูดถึงการหางานสำหรับเพื่อนๆที่มาใช้ชีวิตในออสเตรเลียใหม่ๆ งานที่โดยทั่วไปแล้วเราน่าจะนึกถึงเป็นประเภทแรกๆจะเป็นงานบริการ หรือที่เรียกกันว่า Hospitality โดยอาจเริ่มจากร้านอาหารไทย ร้านอาหารฝรั่ง หรือผับ บาร์ แล้วแต่จังหวะและความสามารถของแต่ละคน
การจะได้งานหรือไม่นั้นมีปัจจัยหลายๆอย่าง อาทิ ประสบการณ์ ระดับภาษา โชค และ คอนเนคชัน (สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากบทความ การหางานในออสเตรเลีย)

อย่างไรก็ตาม นอกจากปัจจัยข้างต้นที่ได้กล่าวมาแล้ว ถ้าเพื่อนๆอยากได้งานตามร้านอาหารหรือผับ บาร์ ซึ่งเสริฟแอลกอฮอล์ด้วยแล้ว การมีใบที่เรียกว่า RSA นอกจะเป็นข้อได้เปรียบในการได้งานแล้วยังถือเป็นข้อบังคับทางกฏหมายของหลายๆรัฐในออสเตรเลียเลยทีเดียว

  • RSA คืออะไร

RSA ย่อมากจาก Responsible Service of Alcohol เป็นใบอนุญาตสำหรับเสริฟ และทำงานเกี่ยวกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ พูดอีกอย่างว่าจะทำงานทุกอย่างที่ต้องเกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อย่างถูกต้องตามกฏหมายในรัฐนั้นๆจะต้องมีใบอนุญาตใบนี้ครับ เปรียบเทียบเหมือนกับการมีใบขับขี่ถึงจะขับรถได้นั่นเอง

ที่บอกว่ารัฐนั้นๆ เพราะว่าการที่เราถือ RSA ในรัฐหนึ่งเช่น NSW ไม่สามารถใช้ได้ในรัฐอื่นๆ เช่น VIC พูดง่ายๆ คือว่าเคยสอบใบนี้ที่ซิดนีย์ แ่ต่ย้ายไปเมลเบิร์นก็ต้องสอบใหม่เพราะแต่ละรัฐมีกติกาของตนเองครับ

เนื้อหาที่เรียนโดยทั่วไปจะเป็นเกี่ยวกับข้อกำหนดต่างๆ เช่นว่า ห้ามขายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสมให้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่าสิบแปดปี หรือ ห้ามเสริฟให้กับผู้ที่มีอาการ intoxication หรือเมาแล้วนั่นเอง เป็นต้น

การสอบ RSA โดยปกติใช้เวลาเรียนและสอบรวมกันประมาณหกชั่วโมงครับ โดยเมื่อสอบเสร็จสามารถรับใบอนุญาตกลับบ้านไปได้เลย
นอกจาก RSA แล้วยังมีใบอนุญาตอีกใบหนึ่งที่น่าสอบไว้ครับเรียกว่า RCG

  • RCG คืออะไร

RCG เป็นตัวย่อจากคำว่า Responsible Conduct of Gambling เป็นใบอนุญาตเหมือนกัน แต่สำหรับไว้ทำงานกับตู้พนัน หรือ Pokie

ในออสเตรเลียมีการพนันแบบถูกกฎหมาย ฉะนั้นจะเห็นตู้โปกเกอร์แมชชีนได้ตามผับ ตามบาร์ทั่วไป สำหรับใบ RCG นี้ส่วนมากต้องพ่วง RSA ไปด้วย นั่นเพราะว่าการทำงานควบคุมตู้พนันในผับ จะต้องเสริฟแอลกอฮอล์ด้วย

อย่างไรก็ตามการทำงานในร้านอาหารไม่ต้องให้เรามี RCG ก็สามารถทำได้ ดังนั้นเมื่อมี RSA แล้วอาจไม่ต้องมี RCG ก็ได้ (แ่ต่มีไว้ก็จะดีกว่าเพราะเราไม่มีทางรู้ว่าเราจะได้งานอะไรเมื่อไหร่ โอกาสเป็นของคนที่พร้อมเสมอครับ) แต่เมื่อมี RCG แล้วจะต้องมี RSA ไม่อย่างนั้นเค้าก็ไม่สามารถรับเราทำงานได้เพราะคุณสมบัติไม่ครบครับ

เนื้อหาทั่วไปที่จะต้องเรียนจะเป็นประมาณนี้ครับ

  • Describes the context of Gambling in NSW
  • Explains the indicators and impact of problem gambling
  • Describes the legislative framework for responsible conduct of gambling
  • Methods of implementing responsible conduct of gambling strategies
  • Lists the benefits of implementing responsible conduct of gambling practices

การจะได้มาซึ่งทั้งสองใบนี้ ต้องลงเรียนและสอบให้ผ่านครับ ซึ่งก็ไม่ได้ยากอะไรนัก ยังไงถ้าจะหางานตามผับ บาร์ ร้านอาหาร ผมแนะนำว่าสองใบนี้มีประโยชน์มากครับผม

สุดท้ายนี้ฝากไว้สำหรับเพื่อนๆที่มาซิดนีย์แล้วสนใจสมัครเรียน RSA และ RCG สามารถติดต่อสมัครผ่านทางเวปในราคาพิเศษได้ีที่นี่ครับ สมัครเรียน RSA / RCG ผ่าน TWC

หรือสามารถคลิกกรอกใบสมัครออนไลน์ได้ที่นี่เลยครับ กรอกใบสมัครออนไลน์


Social Network


 
Advertrising