Community Zone
การหางานในออสเตรเลีย
โดย : zgamez   (10 October 2009) จำนวนผู้เข้าชม 62471 คน

เมื่อมาถึงออสเตรเลียแล้ว เพื่อนๆอาจมีเป้าหมายต่างๆกันไป บางคนอาจจะอยากเที่ยวก่อน บางคนอาจเริ่มเรียนภาษาก่อนเพื่อเพิ่มความมั่นใจ (ที่เรียนภาษาในออสเตรเลียหลายๆที่มี job club สำหรับ work and holiday maker ด้วยนา) บางคนอาจจะอยากหางานเลย

เป้าหมายต่างๆกันไป อย่างไรก็ตามเส้นทางเดียวกันที่ทุกคนจะต้องเดินผ่านแน่นอนถ้าไม่ได้กะว่าจะมาแบบสบายๆและตั้งเป้าว่าจะไม่ทำงานแน่นอน ก็คือขั้นตอนการสมัครงานนี่แหละ

ขอตอบคำถามยอดฮิตไว้ที่นี้นิดนึงว่า “ที่ออส งานหายากหรือเปล่าคะ”

ยากหรือไม่ขึ้นอยู่กับหลายๆอย่างครับ ปัจจัยเบื้องต้นด้านทัศนคติที่มาจากตัวเราเองก่อนได้แก่

ความอดทน ว่าเรายอมทำงานที่เราได้ยินว่าลำบากได้จริงรึเปล่า เราทนกับสภาวะกดดันได้รึเปล่า

การปรับตัว ว่าเมื่อเจองานที่ลำบากแล้ว เราคิดว่าเราจะยอมรับที่จะทำได้รึเปล่า ถ้าจำเป็น มุมมองไม่เหมือนกัน บางคนเห็นว่าไม่เป็นประโยชน์กับชีวิตก็อาจไม่ทำ ส่วนตัวผมคิดว่าทัศนคิตเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมากๆในการสมัครงานครับ

นอกจากนั้นก็ยังมีปัจจัยภายนอกที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อีกหลายอย่างครับ

จังหวะ – สมมติว่านายเอมีประสบการณ์เป็น Barista หรือคนทำกาแฟ กำลังหางานอยู่ ไปเจอร้านกาแฟเปิดใหม่ร้านหนึ่งจึงไปยื่นเรซูเม่ทิ้งไว้ แต่ว่าทางร้านไม่ได้ต้องการคนพอดี เรซูเม่ที่ยื่นไว้ก็ต้องถูกเก็บเอาไว้ก่อน

ในขณะที่นายบีไม่มีประสบการณ์ แต่สื่อสารภาษาอังกฤษได้ มีความตั้งใจในการทำงานและการเรียนรู้ที่ดี กอปรกับทางร้านขาดคนพอดี ไม่มีเรซูเม่ก็อาจได้งานได้

เรื่องจังหวะนี่สำคัญมากๆครับ ผมเห็นมาทั้งคนที่มีความสามารถแต่จังหวะไม่ดีไม่ได้งานที่ตรงกับที่อยากได้สักที และคนที่ไม่ได้เก่งมากแต่จังหวะดีได้งานดีๆก็เยอะแยะครับ อย่างไรก็ตามเตรียมตัวเองให้พร้อมเสมอดีกว่า เพราะถ้าเราพร้อมเมื่อโอกาสมาถึงก็จะคว้าเอาไว้ได้ง่ายครับ

ความสามารถ , ประสบการณ์ – ไม่ว่าจะเป็นงานรูปแบบใด ประสบการณ์สำคัญมากครับ ยิ่งถ้าเป็นในออสเตรเลียแล้วด้วยประสบการณ์มีค่ามากกว่าใบปริญญาอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามใบปริญญาคงไม่มีค่ามากอยู่แล้วเมื่อมหาวิทยาลัยชื่อดังที่เราจบมาไม่ได้เป็นที่รู้จักในประเทศของเค้า

จริงๆแล้วขึ้นอยู่กับประเภทของานด้วย ถ้างานที่เราหาเป็นงานทั่วไปที่ไม่ได้ต้องใช้ใบปริญญาในการพิจารณา เจ้าของกิจการก็จะสนเพียงว่าเราทำงานให้เค้าได้หรือไม่ ไม่ได้สนว่าเราจบสูงแค่ไหน

โดยมากแล้วถ้าไม่มีประสบการณ์มาก่อน หลายๆคนอาจจะพบความยากลำบากในช่วงแรกของการสมัครงานว่าเค้าต้องการแต่คนมีประสบการณ์

พูดในแง่ของเจ้าของกิจการ ถ้าเป็นไปได้ทุกร้านหรือบริษัทก็คงอยากได้คนที่มีประสบการณ์มาบ้างมากกงาส แต่ก็นั่นแหละ ไม่มีใครมีประสบการณ์มาแต่แรกถ้าไม่มีคนให้โอกาส เจ้าของร้านหรือธุรกิจบางที่มองเห็นและเข้าใจตรงจุดนี้ ก็ให้โอกาสเราครับ ( ย้อนกลับไปอ่านที่ .จังหวะ”)

ระดับภาษา – เนื่องด้วยความจริงที่ว่า Australia เป็นประเทศที่พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ ดังนั้นการสื่อสารโดยทั่วไปในการทำงานจึงมักจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลางครับ การสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีทำให้เค้าอยากได้เราไปทำงานด้วย

โดยส่วนตัวผมคิดว่าการที่ทาง immigration require ให้เด็กไทยสอบ IELTS มาก่อนที่จะได้รับวีซ่าเป็นเรื่องที่ดีครับ อย่างน้อยก็เตรียมความพร้อมในด้านภาษาให้เราได้ระดับหนึ่ง

ความสามารถพิเศษ – ในที่นี้หมายถึง การที่เรามีใบประกาศต่างๆ เช่น เรียนทำกาแฟมา มีใบประกาศที่เป็นภาษาอังกฤษเอาไปโชว์ให้เจ้าของร้านเห็น ก็จะมีภาษีดีกว่าคนที่ไม่มี ใบประกาศนียบัตรอื่นๆที่น่าสนใจไปลงเรียนก่อนมาใช้ชีวิตที่นี่ได้แก่ เรียนนวด และ เรียนทำคอกเทล

ทัศนคติ – ในที่นี้ผมหมายถึงทัศนคติที่อดทนต่อความลำบากของงานที่เราไม่เคยชิน ไม่เคยทำได้ อดทนต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นชินได้ มีทัศนคติในการมองโลกที่ดีพอสมควร พอเข้าใจภาพว่า การตัดสินใจมากเมืองนอก เส้นทางข้างหน้าอาจลำบาก แต่ก็จะนำมาซึ่งประสบการณ์อันล้ำค่าที่หาซื้อกันมิได้ ในกรณีที่เราไม่อดทน แม้เราจะมีจังหวะดี ภาษาดี มีประสบการณ์ แต่เราไปเทรนงานแล้วเราไม่เปรับตัวเลย ไม่ชอบเพื่อนร่วมงาน (ด้วยเหตุผลประมาณว่า หน้าตาไม่ถูกชะตา) อะไรแบบนี้ โอกาสจะได้งานก็จะลดลงไปครับ

มาพูดถึงวิธีหางานกันบ้างครับ วิธีหางานมีมากมายหลายทาง อาทิ หาอ่านเอาตาม local newspaper ( สำหรับเพื่อนๆที่อยู่ใน suburb ที่มีหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น) , การวอล์คอินเข้าไปทุกร้าน หรือ ร้านที่แปะไว้หน้าร้านว่าต้องการ staff , การถามเอาจากเพื่อนๆที่อยู่มาก่อน , การเดินหาร้านที่เป็นศูนย์กลางในแถบนั้นๆ ซึ่งมักมี Bulletin board ไว้ให้แปะประกาศทั้งรับสมัครงาน และหาที่อยู่อาศัย , หาตาม work placement agencies และ การหางานทาง internet . สำหรับเวปไซต์ในแต่ละเมืองอาจมีเล็กๆน้อยๆต่างกันไปอีก แต่ที่หลักๆในออสเตรเลียมี

  • www.seek.com.au
  • www.mycareer.com.au
  • www.careerone.com.au

นอกจากนั้น ก็สามารถหาได้ในเวปไซต์ไทย community ต่างๆ เช่น www.aussiethai.com, www.aussietip.com , www.natui.com.au และขอรวม www.thaiwahclub.com เข้าไปด้วยในอนาคตครับ

(เพื่อนๆสามารถหางานจากเวปเหล่านี้โดยพิมพ์คีย์เวิร์ดที่ต้องการ ไว้ในหน้า http://www.thaiwahclub.com/classified.html ตรงช่องที่ชื่อว่า TWCJob ครับ เสริชเอนจินตัวนี้จะช่วยเพื่อนๆหาข้อมูลในเวปต่างๆเหล่านี้โดยพิมพ์แค่ที่เดียว)

เมื่อรู้แหล่ง และวิธีหางาน ตลอดจนคุณสิมบัติที่ต้องมีแล้ว ขั้นต่อไปอยู่ที่การเตรียมตัวของเพื่อนๆว่าดีแค่ไหนแล้วครับ (เตรียมตัวสัมภาษณ์ , เตรียม resume , ศึกษาเส้นทางก่อนไปสัมภาษณ์ )

ยังไงขอให้เพื่อนๆทุกคนโชคดีกับการงานใน Australia ครับ :)

Blog ที่เกี่ยวข้อง
IELTS Jan 2014 by Thaiwahclub
ดูทั้งหมด
Webboard ที่เกี่ยวข้อง
ดูทั้งหมด
19 No.
Natti 01 No.
มีความเป็นไปได้ไม๊คะ ที่จะหางานออฟฟิศที่นู่น เช่น Advertising Agency แล้ว ielts ที่ต้องสอบ ควรจะเป็น general หรือ acedemic ดีคะในการใช้สมัครงาน
reply    report
Game Busaracumwong 02 No.
มีความเป็นไปได้ครับ แต่ก็ยากพอสมควร หนึ่งคือเราควรมีประสบการณ์เยอะๆ และภาษาก็ควรจะดีมาก ส่วนเรื่องไอเอลท์ เป็นอะไรก็ได้ครับ ถ้าได้เยอะซะอย่างเค้าก็ไม่ว่าอะไร เป็น academic คนทั่วไปก็มองว่าเก่งกว่าครับ
reply    report
03 No.
Thaiwahclub มีที่ตั้งในเมืองไทยไหม จะติดต่อและสามารถคุยกับใครได้บ้างค่ะ ช่วยให้เบอร์ติดต่อกลับได้ไหมค่ะ
reply    report
04 No.
ฉันได้แต่งงานกับคนออสซี่ที่ออสเตรเลียและได้ยื่นขอทำวีซ่าถาวร ได้ผ่านการสัมภาษณ์เรียบร้อยแล้วการตอบคำถามเป็นไปด้วยดี ติดอยู่แค่ว่าเค้าต้องการให้หาสปอนเซอร์เพิ่มหรือโชว์สถานะการเงินของแฟน อยากทราบว่าต้องโชว์เท่าไหร่คะ?สปอนเชอร์นั้นฉันหาไม่ได้ แฟนรับเงินเดือนรัฐบาลด้วยค่ะ ฉันมองหาคนช่วยไม่มีจริงๆ ขอความกรุณาด้วยค่ะ และถ้าฉันอยากจะได้ใบรับรองว่าฉันได้ทำงานแน่นอนต้องทำอย่างไร ทางรัฐบาลเขากลัวฉันไม่ทำงานแล้วไปรบกวนเงินรัฐเขา แฟนแค่ 45ปีอยู่ในสถานะทำงานไม่ได้
reply    report
Game Busaracumwong 05 No.
เรื่องนี้คงต้องปรึกษา Migration Agent ดีกว่าครับ ผมเองไม่มีข้อมูลในส่วนนี้เลย (ถึงมีก็แนะนำลำบากเพราะไม่ใช้ Migration Agent อยู่ดี)
reply    report
06 No.
ถ้าเราจบพยาบาล หลักสูตรภาษาอังกฤษมา มีใบประกอบวิชาชีพไทย มีข้อแนะนำการหางานมั๊ยคะ
reply    report
07 No.
ถ้าเราเป็นพยาบาลที่เรียนจบหลักสูตรภาษาอังกฤษ มีใบประกอบวิชาชีพไทยด้วย มีข้องแนะนำมั๊ยคะ ถ้าอยากทำงานในโรงพยาบาล
reply    report
Game Busaracumwong 08 No.
ถ้ามีวุฒิและประสบการณ์การทำงานจากที่ไทย ข้อแนะนำในการหางานคือไปสอบ IELTS ให้ได้สักราวๆ 7.0 หรือไปเรียนภาษาแบบเพื่อใช้ในการทำงานพยาบาลที่ออสเตรเลียแล้วค่อยไปสมัครงานครับ
reply    report
09 No.
อยากทราบว่าถ้าเราไป Work and holiday , เราต้องหางานก่อนหรือว่าต้องรอให้ได้วีซ่าก่อนแล้วจึงสมัครงาน พอดีดูในเวปไซต์เห็นโรงแรม ในส่วนของ Skiresort รับสมัครงานจึงอยากทราบว่าเรามีสิทธฺที่จะสมัครงานไว้ก่อนไหม
reply    report
Game Busaracumwong 10 No.
- เราไม่ต้องหางานก่อนขอวีซ่าครับ - เราสมัครงานก่อนได้ แต่คงยากที่จะได้งานถ้าไม่มีวีซ่าครับ ลำพังคนในออสเตรเลียก็มีสมัครกันเยอะแล้ว
reply    report
Sarocha Pimthong 11 No.
จะบินไปวันที่ 9 June 11 มีงานดีดีบอกต่อไหมค่ะ อยากทดลองทำงานเพื่อนเรียนไปด้วยค่ะ เพื่อนคนไหนมีงานแนะนำดีดี รบกวนติดต่อให้เค้าบ้างนะคร้า
reply    report
12 No.
พอดีผมมีแฟนที่ออส อ่ะคราฟ..มีแพลนว่าจะไปไปอยู่ออสอ่ะคราฟ แต่อยากหางานทำที่นั้นด้วย ..ตอนนี้ผมทำงานโรงแรมอยู่อ่ะคราฟ ทำได้ เกือบ 3 ปีแล้วคราฟผม ..พอจะแนะนำช่องทางได้ไหมคราฟ
reply    report
Game Busaracumwong 13 No.
ถ้าจะไปวีซ่าทำงานก้ต้องหางานให้ได้ก่อน และถ้าจะไปวีซ่านักเรียนก้ต้องลงเรียนไป ต้องดุว่าถ้ามีแฟนอยุ่ มีหลักฐานร่วมกันขนาดไหนยังไงครับ :>
reply    report
14 No.
จบมาโทมาจากเพิร์ทค่ะ..ตอนจบตัดสินใจกลับมาจากไทย ไม่ได้ขอtr ไว้ก่อนซึ่งจริงๆขอได้..แต่ตอนนี้วีซ่าหมดอายุแล้ว..แต่ตอนนี้อยากกลับไปอยู่เพิร์ท..มีoptionไหนบ้างมั้ยคะ..ตอนนี้เครียดมาก..
reply    report
Game Busaracumwong 15 No.
ถ้าจบโทแล้ว จะขอ WAH ไปอีกก็ได้ แต่ก็ต้องมีเหตุผลดีพอควรว่าทำไม่เราถึงจะกลับอีกครับ ถ้าไม่งั้นก็ต้องไปเรียนโท หรืออะไรที่สูงกว่าหน่อยไม่งั้นจะขอวีซ่าค่อนข้างยากครับ
reply    report
16 No.
ต้องการไปทำงานที่่ออสเตรเลียมีงานอะรบ้งน่ะ
reply    report
18 No.
พอดีฝึกงานมาจากนิวซีแลนด้านการโรงแรมนะคับ ตอนนี้กลับมาไทยแล้วอยากไปทำงานทีออส ต้องสมัคงานทางไหนอะคับ ช่วยแนะนำหน่อยนะคับ
reply    report

Social Network


 
Advertrising