






IMAGE : Getty
สภาคนเดินเท้าของออสเตรเลีย (The Pedestrian Council of Australia หรือ PCA) หน่วยงานที่ดูแลความปลอดภัยของคนเดินถนน ได้เรียกร้องให้มีการสั่งปรับคนที่เล่นโทรศัพท์ขณะเดินข้ามถนน 200 เหรียญ ถึงแม้ว่าไฟจราจรสำหรับคนข้ามจะเป็นไฟเขียวอยู่ก็ตาม
ทั้งนี้ทางหน่วยงานยังต้องการจำกัดความเร็วของรถยนต์ในย่านใจกลางเมืองให้ไม่เกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อเพิ่มเวลาให้คนข้ามถนนพอดีกับเลขนับถอยหลังของไฟจราจรสำหรับคนข้าม อย่างการข้ามถนนตรงสี่แยก หรือถนนที่มีคนข้ามเยอะ ต้องให้เวลากับคนที่ข้ามถนนอย่างเพียงพอที่จะข้ามไปถึงอีกฝั่งได้

IMAGE: Department of Infrastructure, Regional Development and Cities
กรมโครงสร้างพื้นฐานการพัฒนาภูมิภาคและเมือง ได้จัดทำแผนผังแสดงผู้เสียชีวิตบนท้องถนนใน 12 เดือนที่ผ่านมาจนถึงเดือนตุลาคม ซึ่งมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 1,185 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตที่เป็นคนเดินเท้า 174 ราย เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มีผู้เสียชีวิต 161 ราย
อุบัติเหตุต่าง ๆ ไม่เพียงทำให้เกิดการสูญเสียชีวิต แต่ยังทำให้ถนนมีความเสียหาย ซึ่งออสเตรเลียต้องจ่ายค่าซ่อมแซมไปกว่าสามหมื่นล้านเหรียญ

IMAGE :Created by Freepik
Harold Sruby ประธานของ PCA ได้บอกไว้ว่า ‘ถ้าคุณข้ามถนนในขณะที่ตามองหน้าจอหรือใส่หูฟัง เท่ากับเพิ่มความเสี่ยงให้ทั้งกับตัวคุณเองและคนอื่น ๆ เพราะคนขับอาจต้องเบี่ยงรถหนีเพื่อหลบตอนคุณข้ามถนน’
แต่ในขณะเดียวกัน Stephen Leane ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจทางหลวง ได้บอกว่าตำรวจของ Herald Sun Victoria ยังไม่ได้พิจารณาความผิดเพิ่มเติมสำหรับคนเดินเท้าที่ทำผิดกฎหมาย หรือการที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคมนาคมรัฐควีนส์แลนด์ ได้กล่าวไว้ว่า รัฐบาลยังไม่ได้เสนอกฎหมายให้มีการปรับคนที่เล่นโทรศัพท์ขณะข้ามถนน จึงเห็นได้ว่าบางหน่วยงานก็ยังไม่ได้เอาจริงเอาจังกับมาตรการรักษาความปลอดภัยนี้สักเท่าไหร่
ส่วนในประเทศอื่น ๆ ก็เริ่มมีมาตรการเพื่อลดการเสียชีวิตของคนเดินเท้า โดย Honolulu เป็นหนึ่งในเมืองแรก ๆ ที่เริ่มใช้มาตรการนี้ในปี 2017 โดยการห้ามไม่ให้คนเดินเท้าพิมพ์ข้อความหรือมองโทรศัพท์ขณะกำลังข้ามถนน
ที่มา: https://goo.gl/iTCu78