Community Zone
การเตรียมตัวไปทำงานฟาร์ม
โดย : zgamez   (7 January 2010) จำนวนผู้เข้าชม 39287 คน

การเตรียมตัวไปทำงานฟาร์ม

สำหรับเด็ก Work and Holiday ปีนี้ (2009) งานฟาร์มอาจจะเป็นงานที่ดูว่าทำเงินได้ดีมากกว่างานอื่น หรืออาจจะน่าสนุก ฟังดูสบายและได้อยู่กับธรรมชาติ และดูว่าน่าจะเก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำจากงานนี้

สรุปว่าเป็นอีกงานที่ผมมองว่าเป็นงานที่หลายๆคนอยากทำมาก เป็นงานในฝันกันทีเดียว แต่ไม่ใช่ว่างานฟาร์มทุกงานจะดีเสมอไป โดยเฉพาะการที่เราหางานกับ contractor บางกลุ่มที่นิสัยไม่ดีนัก

คำว่า contractor หมายถึง คนที่ทำธุรกิจเหมือนเป็นเอเจ้นจัดหางานฟาร์ม โดยจะค่อนข้างครบวงจร เพราะมักจะมีที่พัก มีรถให้อาศัยโดยสารไปทำงาน และอาจมีอาหารให้ด้วยในบางที โดยคนที่ทำงานแบบนี้มีทั้งคนที่แฟร์ๆ และคนที่ไม่ดีครับ

ถ้าเจอคนดีก็ดีไป แต่ถ้าเจอคนไม่ดีอาจผิดหวังกลับมาได้ (ผมจะได้ยินหลายๆคนบ่นเรื่อง ทำงานแล้วไม่ได้เงิน ได้เงินช้าบ้าง หรือโดนหักค่านู่นนี่จิปาถะเยอะแยะ เหลือออกมาแทบไม่มีเงิน หักค่าบ้านย้อนหลังบ้าง เสมอๆ)

มาดูรายละเอียดวิธีคิดเรื่องรายรับรายจ่ายกันก่อนว่า จะทำงานฟาร์มควรจะดูอะไรบ้าง

รายรับ รายจ่าย ที่ต้องคำนึงถึงก่อนไปทำงานฟาร์ม

รายได้ รายได้ในการทำฟาร์มมีเป็นสองแบบหลักๆ

แบบแรกเรียกว่า งานชั่วโมง จ่ายเงินเป็นชั่วโมงเหมือนงานทั่วไป
แบบที่สองเรียกว่า งานเหมาจ่ายเงินตามจำนวนผลงานที่ทำได้
สิ่งที่ต้องดูถามที่ดีๆก่อนก็คือ จ่ายเงินแบบไหน เหมา หรือ ชั่วโมง และถ้าจ่ายเหมาจ่ายอย่างไร ถ้าจ่ายชั่วโมง ชั่วโมงละเท่าไหร่
ถ้าเป้าหมายของการไปทำงานฟาร์มครั้งนี้คือการไปเก็บเงินเป็นหลัก รายจ่ายก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนวนให้ดี ไม่งั้นอาจจะไม่เหลือเงินเก็บได้

รายจ่าย ที่จะเกิดขึ้นจากการไปทำงานฟาร์ม
ค่าเดินทาง (1) ถ้าไม่ได้บินตรงจากเมืองไทยไปสู่เมืองที่ทำฟาร์มเลยจะมีค่าเดินทางค่อนข้างสูง เพราะว่าส่วนมากแล้วฟาร์มมักจะอยู่ในแอเรียที่ isolate พูดง่ายๆว่าห่างไกลจากเมืองใหญ่ๆนั่นเอง

ค่าบ้าน ในการมาอยู่ต่างประเทศค่าบ้านมักจะเป็นรายจ่ายก้อนใหญ่ที่สุด แม้การไปแชร์บ้านอยู่กันในบ้านของ contractor จะไม่ได้ค่าใช้จ่ายสูงเท่าในเมือง แต่ก็ต้องถามกันให้ละเอียดว่าต้องจ่ายอะไรบ้าง เช่น
ต้องจ่ายค่าบ้านตอนไหน วีคละเท่าไหร่ หักจากเงินที่ทำได้เลยหรือว่ายังไง
ถ้าอาทิตย์ไหนไม่มีงานต้องจ่ายค่าบ้านมั้ย (contractor บางที่ไม่คิดค่าบ้านถ้าไม่มีงาน บางที่บอกว่าถ้ามีงานน้อยกว่าสองวันจะไม่คิดค่าบ้าน บางที่ก็คิดไม่ว่ามีงานหรือไม่มีงาน)

ค่าเดินทาง (2) แม้ว่าที่พักของเราจะอยู่ในเมืองเล็กๆกันแล้ว โดยมากเรายังต้องนั่งรถไปอีกสักพักเพื่อทำงาน เพราะฟาร์มจะไม่ตั้งอยู่ในที่ย่านพักอาศัย ดังนั้นจะต้องมีค่ารถอีก ว่าวันละกี่ดอล ก็หักกันไป (ยกเว้นว่าจะอาศัยนอนในฟาร์มเลยก็จะไม่เสียค่ารถ) หรือบางคนหุ้นกับเพื่อนๆซื้อรถส่วนตัว (รถที่นี่ไม่แพงครับ โดยเฉพาะต่างจังหวัด มีมือสองเยอะแยะ) และขับรถไปฟาร์มเองหรือติดต่อกับเจ้าของฟาร์มเองก็มี

ค่าอาหาร ให้ตรวจสอบว่าค่าที่พักนั้นได้รวมค่าอาหารไปด้วยรึยัง ถ้ายังเราก็ต้องคำนวนว่าเราจะใช้งบกับการซื้ออาหารเป็นจำนวนเท่าไหร่ต่อสัปดาห์ โดยทั่วไปแล้ว อาหารจะต้องทำเองครับ เพราะเราต้องไปทำงานในฟาร์มไม่ได้มีร้านขายของขายอาหารให้เราซื้อกัน


ข้อแนะนำเบี้องต้นในการไปทำงานฟาร์ม

1 เตรียมตัว เตรียมใจ ให้ดีว่าต้องสู้งานหนัก ทำงานกลางแดด ไม่ได้ทำงานสบายๆ (ยกเว้นทำในโรงงาน ก็อาจจะสบายกว่าเพราะทำอยู่ในร่ม)


2 อุปกรณ์ที่ต้องนำไปได้แก่ เสื้อกันฝน (กันอากาศแปรปรวน) รองเท้าบูท เสื้อผ้าที่ลุยๆ เหมือนใส่ไปค่ายลูกเสือ แบบแต่งสวยๆ ไม่ต้องเอาไปเพราะจะไม่มีเวลาได้แต่งเท่าไหร่ (อย่างไรก็ตามอุปกรณ์เหล่านี้หาซื้อได้ไม่ยาก) อ้อ เอาครีมกันแดดไปด้วยนะครับ


3 ตรวจสอบให้ดีว่าคนที่เราจะไปทำงานให้นั้นเชื่อถือได้มั้ย โดยพยายามเชคจาก เพื่อนๆที่เคยไปมาแล้ว ถ้าเป็นไปได้


4 ใบขับขี่ ถ้ามีไว้ก็ดี อาจได้งานสบายและได้เงินเยอะกว่าคนอื่น ๆ เช่นขับรถฟอล์คลิฟท์ในโรงงาน หรือ ขับแทรคเตอร์พ่นยาฆ่าแมลง หรืออาจจะซื้อรถขับเอง ติดต่อหางานเองไม่ต้องพึ่ง contractor (หรืออย่างน้อยก็อาจไม่เสียค่ารถที่ขับไปทำงานฟาร์มเพราะต้องเป็นคนขับ)

5 ทำร่างกายให้แข็งแรง เพราะอากาศอาจแปรปรวน ฝนตกบ้าง หนาวบ้าง อาจจะป่วยได้ง่ายๆ เตรียมยาแก้หวัดไปด้วยก็ดีครับ ไปถึงแล้วคงไม่ต้องออกกำลังกายแล้ว แต่ก่อนไปพยายามออกกำลังเยอะๆ ฟิตร่างกายไว้หน่อย

6 หาเพื่อนไปด้วยกันสักคน จะได้ไม่เหงาและมีปัญหาจะได้ช่วยเหลือกัน และยังอาจช่วยให้ประหยัดไปได้อีกหากแชร์ค่าอาหารกัน เหมือนที่เค้าว่าคนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตายครับ

7 อย่างที่กล่าวไปแล้ว เชคเรื่องค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้น และรายรับที่ควรจะได้รับให้ดีว่าเราไปแล้วจะเหลือเก็บมั้ย เพราะถ้าเราเสียค่านู่นนี่ไปเยอะ หักลบแล้วไม่คุ้ม ก็อย่าไปดีกว่า

8 เมื่อไปทำแล้ว ถ้าชอบจริงๆ ให้พยายามรู้จักคนไว้เยอะๆ เพื่อนผมคนนึงเคยไปทำฟาร์มมาด้วยกันตั้งแต่ปี 2008 ตอนนี้แกก็ยังทำอยู่ ย้ายฟาร์มตามกันไปเรื่อยๆ เก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำกันเลยทีเดียว

9พยายามอย่าทำผิดกฎหมาย เช่น เมาแล้วอย่าขับเพราะค่าปรับมันแพงและเสียประวัติ ตำรวจแถวบ้านนอกเค้าไม่มีอะไรให้จับเยอะเท่าในเมือง ดุกว่าเยอะ ที่ผมเคยเจอคือ เดินออกมาจากบาร์กับเพื่อนกัน กำลังจะขับรถกลับบ้าน แล้วเห็นไฟรถที่จอดอยู่ไกลๆดับลง คนที่มาด้วยกันก็ไม่ได้สังเกตอะไร พี่คนนึงที่ทำงานมานานก็เลยบอกว่าตรงนั้นเป็นตำรวจดักรออยู่ เรียกแท็กซี่ดีกว่า

10เมื่อไปอยู่ตรงนั้น เราอาจจะห่างไกลจากการใช้ internet และการเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้อง ดังนั้นเมื่อใครพูดอะไรให้ฟังหูไว้หู อย่าเพิ่งเชื่อไปเสียหมด เช่น พี่ที่เป็น contractor เค้าบอกจะสมัครพีอาร์ให้หนูถ้าหนูเป็นแฟนเค้า ถ้ากรณีนี้ต้องเชคกฎหมายดีๆก่อนว่าเค้าทำได้มั้ยจริงๆ เค้ามี residency status เป็นอย่างไร ยังมีสิทธิสปอนเซอร์คนรึเปล่า แต่งงานมาแล้วกี่รอบ หรืออาจะเป็นกรณีขับรถผิดกฎโดนหมายเรียกแล้วไม่ไป โดยมีเพื่อนบอกว่าไม่ต้องไปเพราะอิมมิเกรชันไม่ตรวจ เป็นต้น ยกเป็นตัวอย่างเฉยๆครับ พูดหลักๆว่าให้หาข้อมูลดีๆก่อนตัดสินใจทำอะไร โดยเฉพาะอะไรที่ส่งผลต่อวีซ่าเรา


สรุปว่าก่อนไปให้หาข้อมูลให้เยอะๆก่อนครับ เตรียมกายลุยงานหนัก เตรียมใจรับสิ่งต่างๆที่จะเกิดขึ้้น จะได้ไม่ผิดหวังครับ

Website เพิ่มเติมสำหรับหางานฟาร์ม Jobsearch Harvesttrail

Blog ที่เกี่ยวข้อง
IELTS Jan 2014 by Thaiwahclub
ดูทั้งหมด
Webboard ที่เกี่ยวข้อง
ดูทั้งหมด
24 No.
auy 01 No.
ขอบใจหลายเด้อค้าพี่เกม กะลังจัดกระเป๋าพอดี แล้วก็อยากทำงานฟาร์มด้วย ตอนนี้ก็ฟิตร่างกายอยู่ค่ะ จะไปนิววันที่ 21 เดือนนี้ค่ะ
reply    report
Game Busaracumwong 02 No.
สู้ๆครับผม
reply    report
cake 03 No.
ขอบคุณพี่เกมส์มากค่ะ ที่เอาข้อมูลมาแชร์กัน
reply    report
04 No.
ขอบคุณพี่เกมส์มากค่ะ กะลังจะไปกลางเดือนเมษานนี้ค่ะ มีงานที่น่าสนจัยบ้างมั้ยค่ะ
reply    report
Game Busaracumwong 05 No.
จะมาเมืองไหนแล้วทำอะไรมาก่อนหรอครับ
reply    report
06 No.
คุณเกม มีข้อสงสัยนะคะ อยากถามว่า 1 การทำงานฟาร์ม วีซ่า ท่องเที่ยว จะทำได้มั๊ยค่ะ 2 อายุมากแล้วค่ะ เขาจะรับมั๊ยค่ะ จะเดินทางปลายเดือน นี้แล้วนะคะ เข้ามาอ่าน ขอความมั่นใจว่าไปแล้วไม่เคว้งนะ ขอบคุณมากนะคะ
reply    report
Game Busaracumwong 07 No.
อืมม...ถ้าขอความมั่นใจว่าจะมาวีซ่าท่องเที่ยวแล้วจะหางานได้มั้ย ผมคงต้องตอบว่ายากครับ 1 วีซ่าท่องเที่ยวไม่อนุญาตให้ทำงานได้ ยกเว้นทำแบบอาสาสมัครครับ ถามว่ามีคนทำมั้ยก็มีครับ แต่ถ้าเค้าจับได้ก็โดนส่งกลับกันไป และถ้ามาวีซ่าที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ืทำงานเราก็จะโดนกดเงินอีกครับ เพราะเค้าถือว่าเราไม่มีทางเลือก 2 เรื่องอายุก็เป็นปัจจัยนึงครับ แต่วีซ่าจะสำคัญกว่า ไม่อยากทำลายขวัญกำลังใจเลย แต่ผมคงต้องบอกตามตรงดีกว่าให้มาแล้วเจออะไรไม่ดีครับ หลายๆคนโดนหลอกว่ามาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวสิดี พอมาถึงรู้ว่าทำงานไม่ได้ เค้าให้เท่าไหร่ก็ต้องรับกันไป บางคนก็โดนให้จ่ายค่านายหน้า ค่านู่นนี่อะไรก็ไม่รู้อีกเยอะแยะ สรุปว่า คำตอบผมอาจไม่ถูกใจนะครับ ผมไม่แนะนำใ้ห้มาทำงานด้วยวีซ่าท่องเที่ยวไม่ว่าในกรณีใดๆีครับ
reply    report
08 No.
ขอบคุณมากค่ะ การทำแบบอาสาสมัคร ทำที่ไหนค่ะ ตอนนี้ได้วีซ่า ท่องเที่ยว 1 ปีนะคะ ไปมาแล้ว สามเดือน ค่ะ จะกลับไปอีกอยากทำตามที่คุณเกมบอกนะคะ ว่า ให้ทำแบบอาสาสมัคร ต้องไปขอใหม่หรือค่ะ ตรงนี้ไม่มีความรู้จริงๆค่ะ ขอโทษด้วยนะ ที่รบกวนค่ะ ขอบคุณมากนะคะที่ตอบ รู้สึกดีใจมากๆ
reply    report
Game Busaracumwong 09 No.
ถ้าจะหางานอาสาสมัคร ต้องหานในเวปต่างๆครับ ไม่ต้องขอวีซ่าใหม่ครับ ถ้ามีอยู่แล้วก็มาทำได้เลย และถ้าอยากทำกับองค์กร WWOOF ที่ว่านี้ก็ต้องไปสมัครเป็นสมาชิกและซื้อหนังสือของเค้าที่นี่ครับ http://wwoof.com.au เค้าจะมีรายชื่อโฮสท์ที่ต้องการคนมาช่วยงานโดยเต็มใจจะให้ที่อยู่และอาหารเป็นการตอบแทน เราก็ต้องไล่โทรหาตามลิสต์ไปครับ ปล.อย่างไรก็ตามการขอวีซ่าท่องเที่ยวไม่ต้องระบุไปว่าจะมาทำโครงการนี้ครับ เพราะแกก็ระบุไ้ว้เองว่าถ้ามาทำโครงการนี้อย่างเดียวเหตุผลมันไม่เพียงพอ
reply    report
nimnaha 10 No.
ขอบคุณมากนะคะคุณเกมส์ ดูท่าว่าหนทางจะไม่ง่ายแสนสบายเหมือนที่คิดแระ แต่ยังไงก็สู้(โว้ย) เบื่อเมืองเป็นที่สุด ผู้คนพลุกพล่าน แล้วก้ไม่ค่อยได้พูดภาษาอังกฤษเลย.... เพื่อนจะไปกลางเดือนนี้อ่ะค่ะ ที่แอดเลด เห็นว่าติดต่อผ่านฟาร์มโดยตรง ถ้าได้เรื่องยังไงจะมาโพสท์เล่านะคะ ว่าแต่ มีใครอยากไปฟาร์มบ้างคะ อยากหาเพื่อนไปจัง ยังไงหลังไมค์มานิดนึงนะคะ เผื่อจะได้หารถไป ง่ายกว่า XOXO
reply    report
11 No.
ข้อมูลเป้นประโยชน์มากครับ ดีจริงๆ .. ผมไปมา 9 เดือน นานเหมือน 9 ปี เจอทุกสภาพอาหาร และทุกสภาพภาวะจิตใจ และคนไทยทุกประเภท รับรองว่า ครบเครื่องจริงๆ ถึงกล้าพูดได้ว่า 9 เดือน เหมือนกับ 9 ปี ยิ่งกว่าดูซีรี่เกาหลีซะอีกครับ (จริงๆครับ) ยินดีให้คำปรึกษาและแนะนำให้ทำงานฟาร์มในออสครับ..
reply    report
12 No.
ต้องการแหล่งงานฟาร์มค่ะ หากมีที่ไหนพอจะแนะนำมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
reply    report
Game Busaracumwong 13 No.
ที่โพสไว้ให้ด้านบนดีสุดแล้วครับเพราะเป็นเวปของรัฐบาล http://jobsearch.gov.au/harvesttrail/default.aspx
reply    report
14 No.
เคยไปทำงานฟาร์มที่ adelaide เหนื่อยมากเลย น่าร้อนก็ร้อนมาก มาก แต่ก็ต้องมีความอดทนนะค่ะ แต่ตอนนี้ทำงานร้านนวดค่ะ ถ้าใครที่ได้ wah visa มาก็มาสมัคร อยู่กับพี่เขาได้เลย เพราะว่าตอนนี้เขาต้องการพนักงานนวดค่ะ
reply    report
15 No.
ลืมบอกเบอร์โทรค่ะ 0423189192 (พี่สุ )ใจดีมากเลย ไห้ทั้งที่พักฟรี และก็ทำอาหารให้ทานด้วย ตอนนี้เราก็เตรียมตัวจะกลับไทยแล้ว จะมาใหม่ปีหน้าค่ะ
reply    report
16 No.
ตอนนี้อยู่ที่เมืองไทยแต่อยากมาทำงานที่ออสเตรเลีย ต้องทำยังไงบ้างค่ะ ช้วยแนะนำหน่อยค่ะ ใครมีงานต้องการพนักงานบ้าง งานนวดก็ได้หรืองานฟาร์มก็ได้ค่ะ เบอร์โทรติดต่อค่ะ 0870199842 emailติดต่อค่ะ anusorn_pan@yahoo.co.th
reply    report
Game Busaracumwong 17 No.
@อนุสรณ์ แก้วคำหอม ไม่ใช่ว่าอยู่ๆได้งานแล้วจะไปได้เลยน่ะครับ ต้องมีวีซ่าถูกต้องด้วย (และใช่ว่าจะได้งานก่อนไปกันง่ายๆ) อย่างแรกคือต้องดูก่อนว่าวีซ่าไหนเหมาะกับเราครับ http://www.thaiwahclub.com/article-wah/australia/291-wah-vs-student-visa.html
reply    report
18 No.
ขอบคุณค่ะที่ช่วยแนะนำค่ะ
reply    report
19 No.
สวัสดีอีกครั้งค่ะพี่เกมส์คือพอดี เคยได้ยินมาว่าถ้าเราไปทำงานฟาร์ม แล้วสามารถพิสูจน์กับทางสถาฑูตได้ว่าเราเคยทำ งานฟาร์มมาก่อน เราก้อจะได้อยู่ต่ออีกสามเดือน จริงหรือเปล่าค่ะ
reply    report
Game Busaracumwong 20 No.
ไม่สามารถทำได้ครับ ที่ทำได้คือ Working Holiday Visa ซึ่งไม่ใช่ของประเทศไทย (ประเทศอื่นๆเค้าไปออสได้เหมือนกันด้วยวีซ่าแบบนี้แต่รายละเอียดต่างกันครับ) ส่วนของไทยไม่สามารถต่อได้ครับ
reply    report
21 No.
ผมอยากรู้เรืองการไปทำงานออสเตรเลียครับ ไปสมัครได้ทีใหนคับผมเพือนๆกรุณาบอกผม ด้วยนะคับ ผมทุกข์ใจมากเลยจนไม่อยากอยู่แแล้ว ตออบผมด้้วยนะคับ..
reply    report
22 No.
ผมหาคนงานทำฟาร์มองุ่น ปลายเดือนนี้ครับ เชาว์ 0411348536 กล้าลงเบอร์ และชื่อจริง เพราะ ไม่เคยมีประวัติเสียแน่นอน อยู่ Springvale รัฐ VIC เป็นเมืองศูนย์กลางของคนทำฟาร์มที่ มีงานฟาร์มเยอะเหมือนกันครับ ใครสนใจ แนะนำกันมาได้ครับ ไม่มีค่านายหน้าทั้งสิ้น
reply    report
23 No.
อยากไปทำงานต่างประเทศแนะนำด้วยคับ จอม
reply    report

Social Network


 
Advertrising