Community Zone
การหางานในออสเตรเลีย
โดย : zgamez   (10 October 2009) จำนวนผู้เข้าชม 25355 คน

เมื่อมาถึงออสเตรเลียแล้ว เพื่อนๆอาจมีเป้าหมายต่างๆกันไป บางคนอาจจะอยากเที่ยวก่อน บางคนอาจเริ่มเรียนภาษาก่อนเพื่อเพิ่มความมั่นใจ (ที่เรียนภาษาในออสเตรเลียหลายๆที่มี job club สำหรับ work and holiday maker ด้วยนา) บางคนอาจจะอยากหางานเลย

เป้าหมายต่างๆกันไป อย่างไรก็ตามเส้นทางเดียวกันที่ทุกคนจะต้องเดินผ่านแน่นอนถ้าไม่ได้กะว่าจะมาแบบสบายๆและตั้งเป้าว่าจะไม่ทำงานแน่นอน ก็คือขั้นตอนการสมัครงานนี่แหละ

ขอตอบคำถามยอดฮิตไว้ที่นี้นิดนึงว่า “ที่ออส งานหายากหรือเปล่าคะ”

ยากหรือไม่ขึ้นอยู่กับหลายๆอย่างครับ ปัจจัยเบื้องต้นด้านทัศนคติที่มาจากตัวเราเองก่อนได้แก่

ความอดทน ว่าเรายอมทำงานที่เราได้ยินว่าลำบากได้จริงรึเปล่า เราทนกับสภาวะกดดันได้รึเปล่า

การปรับตัว ว่าเมื่อเจองานที่ลำบากแล้ว เราคิดว่าเราจะยอมรับที่จะทำได้รึเปล่า ถ้าจำเป็น มุมมองไม่เหมือนกัน บางคนเห็นว่าไม่เป็นประโยชน์กับชีวิตก็อาจไม่ทำ ส่วนตัวผมคิดว่าทัศนคิตเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมากๆในการสมัครงานครับ

นอกจากนั้นก็ยังมีปัจจัยภายนอกที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อีกหลายอย่างครับ

จังหวะ – สมมติว่านายเอมีประสบการณ์เป็น Barista หรือคนทำกาแฟ กำลังหางานอยู่ ไปเจอร้านกาแฟเปิดใหม่ร้านหนึ่งจึงไปยื่นเรซูเม่ทิ้งไว้ แต่ว่าทางร้านไม่ได้ต้องการคนพอดี เรซูเม่ที่ยื่นไว้ก็ต้องถูกเก็บเอาไว้ก่อน

ในขณะที่นายบีไม่มีประสบการณ์ แต่สื่อสารภาษาอังกฤษได้ มีความตั้งใจในการทำงานและการเรียนรู้ที่ดี กอปรกับทางร้านขาดคนพอดี ไม่มีเรซูเม่ก็อาจได้งานได้

เรื่องจังหวะนี่สำคัญมากๆครับ ผมเห็นมาทั้งคนที่มีความสามารถแต่จังหวะไม่ดีไม่ได้งานที่ตรงกับที่อยากได้สักที และคนที่ไม่ได้เก่งมากแต่จังหวะดีได้งานดีๆก็เยอะแยะครับ อย่างไรก็ตามเตรียมตัวเองให้พร้อมเสมอดีกว่า เพราะถ้าเราพร้อมเมื่อโอกาสมาถึงก็จะคว้าเอาไว้ได้ง่ายครับ

ความสามารถ , ประสบการณ์ – ไม่ว่าจะเป็นงานรูปแบบใด ประสบการณ์สำคัญมากครับ ยิ่งถ้าเป็นในออสเตรเลียแล้วด้วยประสบการณ์มีค่ามากกว่าใบปริญญาอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามใบปริญญาคงไม่มีค่ามากอยู่แล้วเมื่อมหาวิทยาลัยชื่อดังที่เราจบมาไม่ได้เป็นที่รู้จักในประเทศของเค้า

จริงๆแล้วขึ้นอยู่กับประเภทของานด้วย ถ้างานที่เราหาเป็นงานทั่วไปที่ไม่ได้ต้องใช้ใบปริญญาในการพิจารณา เจ้าของกิจการก็จะสนเพียงว่าเราทำงานให้เค้าได้หรือไม่ ไม่ได้สนว่าเราจบสูงแค่ไหน

โดยมากแล้วถ้าไม่มีประสบการณ์มาก่อน หลายๆคนอาจจะพบความยากลำบากในช่วงแรกของการสมัครงานว่าเค้าต้องการแต่คนมีประสบการณ์

พูดในแง่ของเจ้าของกิจการ ถ้าเป็นไปได้ทุกร้านหรือบริษัทก็คงอยากได้คนที่มีประสบการณ์มาบ้างมากกงาส แต่ก็นั่นแหละ ไม่มีใครมีประสบการณ์มาแต่แรกถ้าไม่มีคนให้โอกาส เจ้าของร้านหรือธุรกิจบางที่มองเห็นและเข้าใจตรงจุดนี้ ก็ให้โอกาสเราครับ ( ย้อนกลับไปอ่านที่ .จังหวะ”)

ระดับภาษา – เนื่องด้วยความจริงที่ว่า Australia เป็นประเทศที่พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ ดังนั้นการสื่อสารโดยทั่วไปในการทำงานจึงมักจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลางครับ การสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีทำให้เค้าอยากได้เราไปทำงานด้วย

โดยส่วนตัวผมคิดว่าการที่ทาง immigration require ให้เด็กไทยสอบ IELTS มาก่อนที่จะได้รับวีซ่าเป็นเรื่องที่ดีครับ อย่างน้อยก็เตรียมความพร้อมในด้านภาษาให้เราได้ระดับหนึ่ง

ความสามารถพิเศษ – ในที่นี้หมายถึง การที่เรามีใบประกาศต่างๆ เช่น เรียนทำกาแฟมา มีใบประกาศที่เป็นภาษาอังกฤษเอาไปโชว์ให้เจ้าของร้านเห็น ก็จะมีภาษีดีกว่าคนที่ไม่มี ใบประกาศนียบัตรอื่นๆที่น่าสนใจไปลงเรียนก่อนมาใช้ชีวิตที่นี่ได้แก่ เรียนนวด และ เรียนทำคอกเทล

ทัศนคติ – ในที่นี้ผมหมายถึงทัศนคติที่อดทนต่อความลำบากของงานที่เราไม่เคยชิน ไม่เคยทำได้ อดทนต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นชินได้ มีทัศนคติในการมองโลกที่ดีพอสมควร พอเข้าใจภาพว่า การตัดสินใจมากเมืองนอก เส้นทางข้างหน้าอาจลำบาก แต่ก็จะนำมาซึ่งประสบการณ์อันล้ำค่าที่หาซื้อกันมิได้ ในกรณีที่เราไม่อดทน แม้เราจะมีจังหวะดี ภาษาดี มีประสบการณ์ แต่เราไปเทรนงานแล้วเราไม่เปรับตัวเลย ไม่ชอบเพื่อนร่วมงาน (ด้วยเหตุผลประมาณว่า หน้าตาไม่ถูกชะตา) อะไรแบบนี้ โอกาสจะได้งานก็จะลดลงไปครับ

มาพูดถึงวิธีหางานกันบ้างครับ วิธีหางานมีมากมายหลายทาง อาทิ หาอ่านเอาตาม local newspaper ( สำหรับเพื่อนๆที่อยู่ใน suburb ที่มีหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น) , การวอล์คอินเข้าไปทุกร้าน หรือ ร้านที่แปะไว้หน้าร้านว่าต้องการ staff , การถามเอาจากเพื่อนๆที่อยู่มาก่อน , การเดินหาร้านที่เป็นศูนย์กลางในแถบนั้นๆ ซึ่งมักมี Bulletin board ไว้ให้แปะประกาศทั้งรับสมัครงาน และหาที่อยู่อาศัย , หาตาม work placement agencies และ การหางานทาง internet . สำหรับเวปไซต์ในแต่ละเมืองอาจมีเล็กๆน้อยๆต่างกันไปอีก แต่ที่หลักๆในออสเตรเลียมี

  • www.seek.com.au
  • www.mycareer.com.au
  • www.careerone.com.au

นอกจากนั้น ก็สามารถหาได้ในเวปไซต์ไทย community ต่างๆ เช่น www.aussiethai.com, www.aussietip.com , www.natui.com.au และขอรวม www.thaiwahclub.com เข้าไปด้วยในอนาคตครับ

(เพื่อนๆสามารถหางานจากเวปเหล่านี้โดยพิมพ์คีย์เวิร์ดที่ต้องการ ไว้ในหน้า http://www.thaiwahclub.com/classified.html ตรงช่องที่ชื่อว่า TWCJob ครับ เสริชเอนจินตัวนี้จะช่วยเพื่อนๆหาข้อมูลในเวปต่างๆเหล่านี้โดยพิมพ์แค่ที่เดียว)

เมื่อรู้แหล่ง และวิธีหางาน ตลอดจนคุณสิมบัติที่ต้องมีแล้ว ขั้นต่อไปอยู่ที่การเตรียมตัวของเพื่อนๆว่าดีแค่ไหนแล้วครับ (เตรียมตัวสัมภาษณ์ , เตรียม resume , ศึกษาเส้นทางก่อนไปสัมภาษณ์ )

ยังไงขอให้เพื่อนๆทุกคนโชคดีกับการงานใน Australia ครับ :)

Social Network


 
Advertrising