รู้ยัง! เดียวนี้นักศึกษาก็ทำบัตรเครดิตได้แล้ว
First Last ( date 13.05.2019 )

เพราะปัจจุบันคนทุกเพศทุกวัยต่างมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินเหมือนกันทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดานิสิตนักศึกษา แม้คนกลุ่มนี้จะได้รับเงินจากผู้ปกครองทั้งในรูปแบบของเงินสดและเงินฝากในธนาคาร แต่ด้วยกระแสของยุคโลกาภิวัตน์ที่การซื้อขายสินค้าและบริการล้วนทำผ่านระบบออนไลน์กันทั้งสิ้น ดังนั้นการมีเงินสดหรือบัตรเดบิตเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ ประกอบกับความยุ่งยากของการพกเงินในรูปแบบดังกล่าวที่หากเงินหมดทีนึงก็ต้องวิ่งหาตู้ ATM ที่ใกล้ที่สุด และด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้จึงทำให้ธนาคารหลายแห่งเริ่มหันมาเจาะตลาดกลุ่มดังกล่าวและได้ออกบัตรเครดิตสำหรับนิสิตนักศึกษา โดยขั้นตอนการสมัครนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน ทีนี้หลายคนอยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่าบัตรดังกล่าวมีดียังไง หากพร้อมแล้ว ตามไปดูกันได้เลย

 

จริงๆ แล้วบัตรเครดิตสำหรับนักศึกษาสามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆ โดยแบบแรกได้แก่ บัตรเสริม ส่วนแบบที่สองได้แก่ บัตรเครดิตแบบฝากค้ำประกัน โดยรายละเอียดของบัตรทั้งสองประเภทมีทั้งหมดดังนี้

บัตรเสริม

นอกจากบัตรหลักที่ใช้กันในชีวิตประจำวันแล้ว ผู้ถือบัตรยังสามารถออกบัตรเครดิตเพิ่มอีกหนึ่งใบในฐานะบัตรเสริมได้อีกด้วย ซึ่งวัตถุประสงค์หลักของการออกบัตรเสริมได้แก่การมีบัตรเครดิตอีกหนึ่งใบไว้ใช้คู่กับบัตรหลัก แต่โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ออกบัตรเสริมมักจะไม่เป็นผู้ใช้งานบัตรดังกล่าวด้วยตัวเอง แต่จะมอบบัตรที่ว่านี้ให้กับสมาชิกในครอบครัวเพื่อนำไปจับจ่ายใช้สอย ซึ่งจำนวนวงเงินสูงสุดของบัตรเสริมนั้นจะอิงตามบัตรหลักเป็นหลัก เช่น หากบัตรหลักมีวงเงินสูงสุดอยู่ที่ 80,000 บาท และในเดือนนั้นผู้ถือบัตรหลักได้ใช้บัตรไปแล้ว 40,000 บาท วงเงินสูงสุดที่ผู้ถือบัตรเสริมจะใช้ได้คือ 40,000 บาท จากรูปแบบของบัตรเสริมจะเห็นได้ว่าผู้ที่เป็นนิสิตนักศึกษาก็สามารถมีบัตรเครดิตไว้ใช้งานได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการอนุมัติของผู้ปกครองที่มีบัตรหลักว่าจะทำบัตรเสริมให้กับลูกหลานหรือไม่

 

บัตรเครดิตแบบฝากค้ำประกัน

ต่อมาเป็นบัตรเครดิตที่ค่อนข้างจะแตกต่างจากบัตรแบบแรกพอสมควร เนื่องจากตัวนิสิตนักศึกษาสามารถเป็นผู้ออกบัตรดังกล่าวได้ด้วยตัวเอง โดยขั้นตอนการสมัคร สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงเข้าไปติดต่อธนาคารที่เรากำลังมองไว้แล้วแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าต้องการเปิดบัญชีเงินฝากค้ำประกันวงเงินบัตรเครดิต เมื่อยื่นเอกสารยืนยันตัวตนให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อเปิดบัญชีเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่เราต้องทำเป็นลำดับต่อมาคือการนำเงินไปฝากไว้ในบัญชีที่พึ่งเปิดไป โดยจำนวนเงินที่เราจะนำไปฝากนี้จะกลายเป็นวงเงินสูงสุดของเราไปโดยปริยาย เช่น หากเราฝาก 15,000 บาท วงเงินบัตรเครดิตที่เราจะได้รับคือ 15,000 บาท แม้ว่าเราจะมีบัญชีธนาคารอีกหนึ่งใบ แต่เราไม่สามารถกดเงินออกจากบัญชีดังกล่าวได้

 

เป็นยังไงกันบ้างกับบัตรเครดิตสำหรับน้องๆ นิสิตนักศึกษาที่เราหยิบมาแนะนำกันในวันนี้ สำหรับใครที่อยากจะสมัครบัตรเครดิตแต่ยังไม่รู้ว่าตัวเองควรทำบัตรเครดิตธนาคารไหนดี เราอยากจะแนะนำทุกคนให้ลองใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะทำการเปรียบเทียบบัตรเครดิตของแต่ละเจ้าให้ทุกคนได้เห็นกันชัดๆ ไปเลยว่า บัตรแบบไหนตรงใจเรามากที่สุด อย่างไรก็ตาม สุดท้ายผู้ปกครองก็ควรให้คำปรึกษาและเช็คก่อนว่า ลูกของเราพร้อมที่จะมีบัตรเครดิตใบแรกหรือยังนั่นเอง

- ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์
- โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย หมิ่นประมาท หรือสร้างความแตกแยกในสังคม
- ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายหรือศีลธรรมอันดีของสังคม
- ไม่อนุญาตให้โฆษณาขายสินค้าหรือเผยแพร่ธุรกิจจำพวกธุรกิจเครือข่าย หรือ MLM
- ทุกความคิดเห็นและการตั้งกระทู้ถูกส่งขึ้นระบบ Webboard โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทางเว็บไซต์มิได้มีส่วนตรวจสอบหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น
  ดังนั้น ความคิดเห็นของสมาชิกจึงไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
- ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น