ข่าวสาร
2019
October
1
เจ้าของสุนัขในออสเตรเลียอาจถูกปรับถึง 80,000 บาทหากไม่พาสุนัขเดินเล่นทุกวัน
โดย : Adminstrator ( จำนวนผู้เข้าชม 2345 คน )

     Australian Capital Territory ออกกฎหมายใหม่ หลังจากพิจารณาว่าสัตว์เลี้ยงในเขตเมืองหลวงของออสเตรเลียเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีชีวิตจิตใจ ควรได้รับสวัสดิภาพที่ดีต่อทั้งทางร่างกายและจิตใจ

     กฎหมายที่ออกใหม่โดย Australian Capital Territory นี้ซึ่งถือว่าเป็นเขตแรกของประเทศออสเตรเลียที่ออกกฎหมายนี้มา ส่งผลให้เจ้าของสุนัขที่ไม่สามารถพาสัตว์เลี้ยงของตัวเองออกไปเดินเล่นได้อย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง อาจถูกปรับเป็นเงินถึง 4,000 AUD หรือประมาณ 88,000 บาท

     Animal Welfare Legislation Amendment Bill หรือร่างพระราชบัญญัติเกี่ยวกับสวัสดิภาพของสัตว์ ได้กลายเป็นกฎหมายฉบับใหม่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 กันยายน 2019 ที่ผ่านมา และกำหนดบทลงโทษที่มีความเข้มงวดขึ้นเพื่อปรับปรุงสวัสดิภาพของสัตว์

     เมื่อกฎหมายถูกอนุมัติใช้แล้ว นั่นหมายความว่าเจ้าของสัตว์เลี้ยงอาจเจอกับค่าปรับ หากไม่สามารถให้ความต้องการพื้นฐานกับสัตว์เลี้ยงของตัวเองได้ เช่น ที่พัก, อาหาร และน้ำ

     เจ้าของที่จำกัดบริเวณสุนัขของตัวเองเป็นเวลา 24 ชั่วโมง จะต้องปล่อยให้มันสามารถวิ่งเล่นหรือเคลื่อนที่เป็นอิสระได้ในอีก 2 ชั่วโมงถัดไป ไม่เช่นนั้นอาจจะถูกดำเนินการฟ้องร้องได้

     นาย Chris Steel รัฐมนตรีว่าการกระทรวงบริการของ ACT ผู้ที่รับผิดชอบร่างพระราชบัญญัตินี้ได้กล่าวกับสื่อว่า “สวัสดิการของสัตว์ในยุคสมัยใหม่นี้จะต้องพิจารณาถึงวิธีการรับมือของสัตว์ในสภาพความเป็นอยู่ได้ทั้งด้านร่างกายและจิตใจด้วย”

 

Source : CNN World