ข่าวสาร
2019
April
30
ออสเตรเลียเตรียมฆ่าแมวจรจัดนับล้านตัวด้วยไส้กรอกผสมยาพิษ
โดย : Adminstrator ( จำนวนผู้เข้าชม 2751 คน )

     หลังจากการขยายพันธุ์แมวต่างถิ่นทำให้เกิดความเสียหายต่อสัตว์ท้องถิ่น ออสเตรเลียจึงวางแผนที่จะกำจัดแมวเหล่านี้โดยให้พวกมันกินไส้กรอกผสมยาพิษ

     การนำไส้กรอกผสมยาพิษโปรยลงพื้นที่ต่างๆหลายพันเฮคเตอร์ เพื่อฆ่าแมวจรจัดต่างถิ่นซึ่งมีนิสัยดุร้ายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่รัฐบาลออสเตรเลียนำมาใช้กำจัดแมวเหล่านี้ โดยก่อนหน้านี้มีแมวบางตัวถูกนำไปขังและยิงทิ้งโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล

     Dr.Dave Alger เป็นผู้ที่คิดค้นการปรุงไส้กรอกผสมยาพิษนี้ โดยใช้แมวของเขาเองในการทดสอบรสชาติของไส้กรอกก่อนที่จะผสมยาพิษลงไป ไส้กรอกพวกนี้จะเป็นอาหารมื้อสุดท้ายของพวกแมว เขาจึงอยากให้ไส้กรอกมีรสชาติที่ดีที่สุด

     ไส้กรอกที่จะนำไปใช้มีวัตถุดิบเป็นเนื้อจิงโจ้, ไขมันจากไก่, สมุนไพร, เครื่องเทศ และยาพิษ หลังจากที่แมวได้กินไส้กรอกนี้ไปแล้ว มันจะตายภายใน 15 นาที


ภาพแมวจรจัดที่ถูกถ่ายได้จากกล้องระยะไกลที่อุทยานแห่งชาติ Mount Royal / IMAGE : Wikimedia Commons

     รายงานที่ออกมาเป็นแผนการฆ่าแมวจรจัด 2 ล้านตัวก่อนปี 2020 เพื่อปกป้องสัตว์สายพันธุ์ท้องถิ่น โดยไส้กรอกเหล่านี้ถูกผลิตในโรงงานบริเวณใกล้เคียงกับเมือง Perth แล้วจะถูกนำไปปล่อยโดยเครื่องบินจำนวน 50 ชิ้นต่อทุกๆ 1 กิโลเมตรในพื้นที่ที่พบแมวจรจัด

     Gregory Andrews กรรมาธิการขององค์กรสัตว์ที่ถูกคุกคาม กล่าวว่าแมวจรจัดเหล่านี้ทำให้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสูญพันธุ์ไปประมาณ 20 สายพันธุ์ ถือเป็นภัยคุกคามต่อสัตว์ท้องถิ่นของออสเตรเลียที่ใหญ่ที่สุด

     อ้างอิงจาก Biological Conservation บทความวิชาการที่ตีพิมพ์ในปี 2017 บอกไว้ว่าพวกแมวที่มีความดุร้ายนี้ได้ฆ่านกไปแล้วประมาณ 377 ล้านตัว และฆ่าสัตว์เลื้อยคลานไปอีกประมาณ 649 ล้านตัวในทุกๆปี 

     อย่างไรก็ตามหลังจากที่รัฐบาลออสเตรเลียได้ประกาศแผนกำจัดแมวออกไปในปี 2015 ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากต่างชาติ รวมถึงมีประชาชนที่ลงนามเรียกร้องให้ออสเตรเลียยกเลิกแผนการนี้ผ่านช่องทางออนไลน์

     นักอนุรักษ์บางส่วนได้เรียกร้องให้รัฐบาลสนใจที่จะแก้ปัญหาในส่วนอื่น แทนที่จะมุ่งเน้นกับการกำจัดแมวอย่างเดียว เช่น การขยายตัวของเมือง การตัดไม้ และการทำเหมืองแร่

 

Source : independent.co.uk