ข่าวสาร
2019
February
7
เพลิงไหม้ครั้งใหญ่ใน Tasmania รุนแรงจนเหมือนอยู่ในเขตสงคราม
โดย : Adminstrator ( จำนวนผู้เข้าชม 878 คน )

 
ความเสียหายของ Tahune Airwalk ใน Tasmania / IMAGE : AAP

     ภาพที่ถูกแชร์มีคำบรรยายไว้ว่า “พื้นที่เกือบ 3 เปอร์เซ็นต์ของรัฐได้ถูกทำลาย เพื่อนของเราได้ส่งรูปนี้มาและดูชายเหล่านี้สิ พวกเขาเหมือนเพิ่งกลับมาจากสงครามเลย”

     ความเสียหายเริ่มมาจากเหตุไฟไหม้ป่า และได้เกิดเพลิงไหม้ที่บ้านหลังหนึ่ง จากนั้นด้วยลมร้อนที่พัดผ่านจนเกิดเป็นเชื้อเพลิงลุกลามไปยังพื้นที่อื่นๆ

     พื้นที่ล่าสุดที่ถูกทำลายโดยเพลิงไหม้จากถนน Riveaux ใน Huon Valley ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Hobart ในพื้นที่นี้มีบ้าน 4 หลังที่ได้รับความเสียหาย ในขณะที่มีบ้านอีก 3 หลังใน Central Plateau ที่ถูกเพลิงไหม้เช่นกัน

 
ไฟไหม้ป่าใน Miena / IMAGE : AAP

     เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนรายงานความเสียหายของทรัพย์สินเพิ่มเติมในบริเวณ Huon Valley และบริเวณที่ราบสูงตอนกลางของรัฐ

     มีการแจ้งเตือนเหตุไฟไหม้ทั้งหมด 15 ครั้ง ทั่วทั้ง Tasmania โดยเริ่มตั้งแต่ก่อนคริสต์มาสปี 2018 ซึ่งขณะนี้มีพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายไปทั้งหมด 191,000 hectares แล้ว

     ท่ามกลางความเสียหายที่เกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในนั้นคือกระท่อมดักสัตว์อายุเกือบร้อยปี และยังสร้างความเสียหายให้กับ Tahune Airwalk สถานที่เที่ยวยอดนิยมอีกด้วย

     ทางด้านนายกรัฐมนตรี Scott Morrison และหัวหน้าฝ่ายค้าน Bill Shorten ได้เข้ามาเยี่ยม Huonville evacuation centre สถานที่พักพิงสำหรับผู้ที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่าร้อยคน

      Scott Morrison ได้ยกย่องการทำงานของทีมดับเพลิง และกล่าวว่า Tasmania ต้องพึ่งพาชาวออสเตรเลียในการฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวภายในรัฐ

 

Source : SBS News (https://bit.ly/2ULSERv)