ข่าวสาร
2018
December
6
สั่งแบนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณชายหาดชื่อดังในออสเตรเลียตลอดซัมเมอร์นี้
โดย : Adminstrator ( จำนวนผู้เข้าชม 1316 คน )


ผู้คนจำนวนมากบนชายหาด St Kilda ในวันชาติออสเตรเลียเมื่อต้นปีที่ผ่านมา / Image: AAP

เมื่อคืนวันพุธที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา สภาท่าเรือ Port Phillip ในรัฐ Victoria ประเทศออสเตรเลีย ได้ตัดสินใจใช้มาตรการห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณชายหาด St Kilda ใน Melbourne เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม ตลอด 24 ชั่วโมง

        ชายหาด St Kilda เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดใน Melbourne ได้ถูกบังคับใช้มาตรการห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดตลอดหน้าร้อนนี้ โดยจะมีการพิจารณาถึงผลของการใช้มาตรการก่อนเดือนสิงหาคม 2019

นายกเทศมนตรี Dick Gross ได้กล่าวว่าเขาเข้าใจถึงความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยบริเวณ Port Phillip ว่าชาวบ้านบางส่วนอาจคิดว่าการสั่งแบนในครั้งนี้ไม่ยุติธรรม แต่ต้องยอมรับว่าหลาย ๆ สิ่งได้เกิดความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่เริ่มใช้มาตรการ

โดยเขาได้กล่าวในคำแถลงของสภาเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “ฝูงชนขนาดใหญ่บนชายฝั่งทะเล St Kilda เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาหรือการบาดเจ็บ ต่อผู้คนที่มาเดินเล่นหรือมาทำงาน”

 
นักท่องเที่ยวจะไม่สามารถสังสรรค์บนชายหาด St Kilda ด้วยเบียร์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกต่อไป / Image: AAP

ผู้ประกอบการท้องถิ่นกับชาวบ้านบางส่วนเห็นว่าการสั่งแบนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตลอด 24 ชั่วโมงนี้ อาจมีผลมาจากเหตุความรุนแรงเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้กำกับการตำรวจ Phillip Green ได้กล่าวว่าชายหาดบริเวณ Port Phillip มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ รวมถึงชายหาดมากกว่าพันคนต่อวันในช่วงซัมเมอร์ และตำรวจต้องการรับรองได้ว่านักท่องเที่ยวทุกคนจะได้ใช้พื้นที่สาธารณะบริเวณนี้ได้อย่างปลอดภัย

เขากล่าวต่อว่า ผู้คนที่มาชายหาดและดื่มมากเกินไป อาจทำให้เกิดพฤติกรรมก้าวร้าว หรือก่อเหตุทะเลาะวิวาท และสร้างความรำคาญหรืออันตรายต่อนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ได้

 
Melbourne, Australia – March 10, 2018 : ทางเดินตลอดชายฝั่ง St Kilda / Image: AAP

การใช้มาตรการนี้อาจกระทบต่อชาวบ้านและนักท่องเที่ยวบางส่วน รวมถึงนักท่องเที่ยวไทยที่ต้องการจะไปเที่ยวหรือสังสรรค์กันบริเวณชายหาด St Kilda คงต้องงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันในช่วงซัมเมอร์นี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นการรับรองจากทางตำรวจได้ว่าคุณจะได้ใช้ช่วงเวลาซัมเมอร์นี้ได้อย่างสนุกและปลอดภัย

ที่มา: https://au.news.yahoo.com/famous-melbourne-beach-bans-alcohol-foreshore-summer-202638286.html