ข่าวสาร
2018
March
9
แชร์ประสบการณ์ ทำงานเก็บชั่วโมง Work and Holiday Visa (2nd year) ที่ Cairns by Totoro
โดย : Adminstrator ( จำนวนผู้เข้าชม 71976 คน )

 

แชร์ประสบการณ์ ทำงานเก็บชั่วโมง Apply 2nd year visa 

 

สวัสดี สวัสดีค่า :)  มาเก็บ 88 วันที่ QLD 

เราเลือกไป Cairns ค่ะ จริงๆ จะไป Darwin แต่ไม่มีใครสนับสนุนเลย ก็เลยตามๆกันไป Cairns เมืองท่องเที่ยวต้องมีงานสิ แต่ !!! ไม่เป็นอย่างที่คิดเมืองท่องเที่ยวเล็กๆ งานส่วนมากจะรับแต่ Local เด็กต่างชาติวีซ่าเรา ส่วนมากก็จะไปฟาร์มค่ะ

 

ด้วยความกลัวจะเสียเวลานาน เลยสมัครกับ agent ในเมืองไป เสีย 240   4 วันได้งานเลยย Blueberry Picking  ดีใช่มั๊ยยย

 

แต่ๆๆ อีกแล้ว ไม่เป็นอย่างที่คิด พอไปถึง เจ้าของ Hostel ก็พากรุ๊ปเราไปส่งที่ฟาร์มค่ะ ไปฟัง Intro  เจ้าหน้าทีบอกว่า งานนี้ทำแค่ 2 วีคนะ แล้วรอก่อนว่ามีงานหรือไม่อย่างไร 

 

อ่าววววว ไหนคุยกัน 3 เดือนต่อเนื่องไง เราไม่มีเวลามากพอนะที่จะรอ อัพเดตงานแบบนี้ เพราะหลายคนเวลาเฉียดฉิวมาก 3 เดือนคือ 3 เดือนเป๊ะ

 

กรุ๊ปเราซึ่งมีแต่ WAH ยุโรป เค้าไม่ยอมค่ะ ขับรถกลับเมืองมาขอเงินคืนจากเอเจนซี่ เถียงกันสักพัก ก็ได้คืนมา แล้วพวกเราก็กลับไปทำงานกัน 2 วีคค่ะ 

 

แล้วก็แยกย้าย บางคนก็ยังอยู่ที่ Hostel เพือรองานค่ะ

 

(ปกติ Hostel เค้าก็มีประกาศ แนะนำหางานให้ Backpacker อยู่แล้ว จะเสียเงินให้เอเจนทำไม เพื่อนต่างชาติบอกมา ) 

 

ส่วนเรากลับเข้ามาในเมือง หางาน Housekeeping ค่ะ เพราะมีประสบการณ์มาจาก Sydney 

 

Walk in สมัครทุกโรงแรมในเมือง 1 วัน ครบค่ะ เพราะเมืองเล็กมาก แต่ไม่มีใครเรียกเลยย 

 

โชคดีมีเพือนในกรุ๊ปแนะนำ ให้ไป Palm cove โรงแรมเค้าหาคนอยู่ ก็สมัครไป 1 วีคได้ทำงานค่ะ :) :) Room attendant (Casual) ก็ทำไป 14 วีค แต่ Actual days ประมาณ 66 วันค่ะ (เคยได้ยินมา ว่าถ้าทำงานเดียวยาวๆ นับ 13 วีคได้ ถึงแม้วันทำงานจะไม่ครบ 88 วันค่ะ ) 

 

เราทำ 14 วีค ก็โบยบินมาเที่ยวซิดนีย์อีกแวบ 

 

แล้วกลับไทย มา Apply visa ค่ะ

 

เอกสารสำหรับ apply visa

-Form 1464 เขียน/พิมพ์เองได้ค่ะ ยังมีบางคนสงสัยว่าต้องให้นายจ้างเซ็นมั๊ยย form ใหม่ตอนนี้ ไม่ต้องนะ เราจัดการเองเลย 

-Payslips (ของเรา มี 2 Payslips farming , 7 payslips hotel )

-Statements ครอบคลุมช่วงเวลาที่เราทำงาน

-Passport

-รูปถ่าย ..เราใช้อันเดิมที่สมัครครั้งแล้วค่ะ

 

Process

-Submit doucument  

-ตอบคำถามสุขภาพนิดหน่อย ในหน้าเว็บ Immigration เลยค่ะ แล้วจะได้ HAP ID ก็โทรนัดตรวจสุขภาพ

-นัดเก็บ Bio ที่เว็บ VFSGLOBAL

 

เสร็จแล้วเช็คเมล์บ่อยๆน้าา รอผลค่ะ

 

ของเราไม่นานนะ ตามด้านล่างเลย :) 

 

12nd Feb : submit

16th Feb : Medical Check

21st Feb : Bio

22nd Feb : visa Granted 

 

 

คำแนะนำ

 

-ถึงแม้จะแค่ 88 วัน = 3 เดือน แต่อยากให้เผื่อเวลานะคะ 3-5 เดือนมาเลย  เพราะถ้าไม่ไปฟาร์ม งานในเมืองค่อนข้างหายากค่ะ และช่วงหน้า Low เมืองกริบมากกกกก

 

-ใครที่เพิ่งมาจากไทย อยากให้มาเก็บวันก่อนนะ ให้สบายใจ แล้วไปลั๊ลลาหรือเก็บเงินที่เมืองใหญ่ๆต่อค่ะ -ใครจะพุ่งไปงานฟาร์ม ถ้าไม่รีบร้อน แนะนำให้ติดต่อ Hostel โดยตรงก่อนนะคะ เค้าช่วยแนะนำงานให้ Backpacker ปกติอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าไม่อยากเสียเวลา และโอเคที่ต้องจ่ายเงินค่าหางานก็ติดต่อเอเจนซีได้เช่นกันเพื่อความสะดวก และชัวร์ว่างานที่ได้ สามารถต่อวีซ่าได้ค่ะ แต่ก็ควรให้ติดต่อ Agent ไว้ล่วงหน้าสัก 2 วีค เค้าได้หางานไว้รอเราเลย

 

-จะมีกลุ่มคนบางคน ร้านอาหารในเมืองบางร้าน ที่พร้อมเสนองานแบบเอาเปรียบสุด ๆๆๆ เพราะรู้ว่าเราต้องการทำงานเพื่อต่อวีซ่า..ไม่แนะนำนะคะ อย่าไปสนับสนุนพวกเค้า  หางานที่จ่ายถูกต้องตามกฎหมายดีกว่าเนอะ ^^ ปลอดภัยและได้เงิน

 

 

..สุดท้ายยย สู้ๆ และโชคดีนะคะทู้กกคน


Credit : Totoro