ข่าวสาร
2018
February
11
ทุนเต็มรัฐบาล NZ ASEAN Scholarship ปี 2019 เปิดรับสมัครเเล้ว
โดย : Adminstrator ( จำนวนผู้เข้าชม 56452 คน )

รัฐบาลนิวซีแลนด์เปิดรับสมัครผู้สนใจเรียนต่อนิวซีแลนด์ในหลายระดับกับทุน New Zealand ASEAN Scholar Awards

ทุนนี้เป็นทุนให้เปล่าของรัฐบาลนิวซีแลนด์ที่ให้กับชาวต่างชาติใน South East Asia รวมถึงนักเรียนจากไทยด้วย

ทุนจะให้กับนักเรียนที่จะเริ่มเรียนในปี 2019 ครับ

 


ทุนครอบคลุมอะไรบ้าง

ค่าเรียนทั้งหมด

ค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับชั้นประหยัด

ค่าตั้งตัวเมื่อไปถึง New Zealand

ค่าประกันสุขภาพ

 ค่าใช้จ่ายรายเดือน

ประเทศไหนขอได้บ้าง

Camdodia, Indonesia, Laos, Malaysia, Myanmar, Phillipines, Thailand และ Vitenam

ขอไปเรียนอะไรได้บ้าง

วุฒิใน New Zealand ที่สามารถขอทุน NZ ASEAN Scholarship ไปเรียนได้ ได้แก่

Postgraduate Certificate ( 6 เดือน)

Postgraduate Diploma (1 ปี)

Masters Degree (1-2 ปี)

PhD (สูงสุด 3.5 ปี)

Priority Sector

หรือ sector ที่เค้าให้ความสนใจเป็นพิเศษเพื่อให้ผู้ที่ได้ทุนนำกลับไปพัฒนาประเทศตัวเองในด้านต่างๆ รวมถึงการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม

เค้าเลยเลือก sector ที่ประเทศนิวซีแลนด์เชี่ยวชาญ และนำมาพัฒนาประเทศของผู้ได้รับทุนได้ ได้แก่
- Argiculture Development 
- Renewable energy
- Disaster and risk management
- Public sector management
- Private sector development 

Selection Preferences 
เกณฑ์การคัดเลือก (ใช้คำว่า preferences แต่บอกว่าหาคนที่คุณสมบัติใกล้เคียงที่สุด)

-จะให้น้ำหนักกับคนที่เลือกเรียนในสาขาเหล่านี้ก่อน agricultural development, renewable energy และ disaster risk management
- สำหรับคนที่เลือก 'Private sector development' เค้าจะเลือกจากผู้สมัครที่สนใจในด้านการพัฒนาความสามารถที่เฉพาะเจาะจงมากกว่าเรียนอะไรกลางๆ
- 10% ของทุนที่ให้ทุกปีจะให้กับคนที่เรียน PhD
- ทางรัฐบาลนิวซีแลนด์ได้รับใบสมัครทุนค่อนข้างจำนวนน้อยจากจังหวัดในภาคใต้ได้แก่ นราธิวาศ ยะลา ปัตตานี และสงขลา
   เพื่อกระตุ้นให้ผู้สมัครในจังหวัดดังกล่าวสมัครกันเยอะขึ้น เค้าจะให้ความสำคัญกับใบสมัครของคนที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดดังกล่าวครับปีนี้

กำหนดการ

เปืดรับสมัคร : 15 February 2018 (12.00am NZ Time)
ปิดรับสมัคร : 28 March 2018 (12.00pm NZ Time)
การสมัคร : ผ่านระบบ Online เท่านั้น 

ทางเว็บไซต์ของรัฐบาลนิวซีแลนด์เองก็บอกว่าให้สมัครก่อน Deadline ประมาณ 3-7 วัน เลยก็ดี เพราะก็อาจจะมี error ได้ 
ทางรัฐบาลนิวซีแลนด์จะไม่รับผิดชอบอะไรให้ถ้าเว็บไซต์มีการขัดข้องในช่วงนั้น และใบสมัครที่เกิน Deadline จะไม่ถูกพิจารณาครับ

คุณสมบัติ
มี checklist ให้ด้านล่างครับ
ที่สำคัญๆคือ
อายุเกิน 18 ปี
มาจากประเทศที่มีสิทธิ์ได้ทุนและอาศัยอยู่ในประเทศตัวเอง
ภายใน 31 December 2018 นับย้อนหลังไป 2 ปี จะต้องอยู่ในประเทศตัวเองซะส่วนใหญ่
ไม่ได้กำลังอยู่ในระหว่างการเกณฑ์ทหาร
ได้รับการตอบรับจากสถาบันแล้ว และผ่านเกณฑ์การคัดเลือกของสถาบันนั้น ไม่ว่าจะเป็นด้านเกรด หรือผลภาษาอังกฤษ
ได้ทุนแล้วจะกลับบ้านไปสองปี (เพื่อพัฒนาประเทศตัวเอง)
มีประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 1 ปี (1 ปี fulltime หรือ 2 ปี parttime)

 

I will be at least 18 years old at the time I start the scholarship. 
I am a citizen of a participating country (as listed above) and I am residing in and applying for a scholarship from my country of citizenship. 
I confirm that I am not also a citizen or permanent resident of any the following countries: New Zealand, Australia, Israel, South Korea, Japan, USA, any European Union country, Qatar, United Kingdom, Canada, Saudi Arabia and the United Arab Emirates. (Note: This criteria does not apply to people from Niue, Cook Islands and Tokelau who are New Zealand citizens, and it also does not apply to NZ-Samoan dual citizens.)
On 31 December 2018, my country will have been my main country of residence for the last two years or more (unless you are a member of the diplomatic corps or a dependent of a member of the diplomatic corps).
I confirm that I am not currently serving in the military.
I expect to meet immigration requirements for a student visa to New Zealand or the Pacific Island country I will study in (i.e. medical checks, etc.).  Check the following websites for further information:
I expect to meet the academic entry requirements (including English language ability) for my preferred programme of study and institution. Refer to the website of your preferred institution to confirm entry requirements.
I confirm that I have not previously had a New Zealand Scholarship terminated because of poor academic performance (within the past 5 years) or breach of scholarship contract.
I intend to return to my country for two years or more at the end of my scholarship to contribute to my country’s development.

I have at least one year full-time (two year’s part-time) work experience relevant to my career and/or preferred qualification unless I am applying straight from secondary school or during my first year of tertiary study (for countries offered undergraduate study).

(Part-time work is defined as up to 29 hours per week, Full-time work is defined as 30 plus hours per week).

ในเว็บมีรายละเอียดทั้งหมดแล้ว เข้าไปดูเพิ่มเติมได้เลยครับ

 

ขั้นตอนการสมัครทุน NZ ASEAN Scholar Awards
สำหรับคนที่พร้อมแล้วเข้าไปสมัครได้ที่นี่ครับ สมัครทุน NZ ASEAN Scholar Awards

มีบทสัมภาษณ์ผู้ได้รับทุนนี้ปีก่อนหน้าให้อ่านด้วยครับ
สัมภาษณ์ New Zealand ASEAN Scholar Awards Winner คุณแป้ง ชมพูนุช เลิศสกุลวงษ์