Member Info
Introduction

Founder / Counselor / Webmaster @Thaiwahclub & Beyond Study :)

Blog Archive
April-2015

บล็อคอัพเดทล่าสุด

กลับไทยหรืออยู่ต่อดี?

กลับไทยหรืออยู่ต่อดี?

เห็นน้องๆหลายๆคนบ่นใน Facebook ว่าจะกลับไทยหรือจะอยู่ออสเตรเลียต่อดีนะ? น้องๆส่วนมากที่จะเริ่มบ่นแบบนี้มักจะเป็นน้องๆที่อยู่มานานสักระยะนึงแบบ 2-4 ปี แล้ว เริ่มรู้สึกว่าทำอะไรซ้ำๆและเหนื่อยเลยอาจจะมีเริ่มเบื่อกันบ้าง ซึ่งไม่แปลกครับ

ข้อเปรียบเทียบโดยทั่วไปคือ กลับไทยอาจจะได้ทำงานดีๆ (น่าจะหมายถึงมีเกียรติหรือดูดี) ได้เจอคุณพ่อคุณแม่ อาหารอร่อยและถูก(กว่าที่ออส) แต่กลัวปัญหาต่างๆ ความปลอดภัย รถติด กลัวเงินไม่พอใช้ ความไม่มีระเบียบในหลายๆเรื่อง

อยู่ออสหรือนิวต่อ อาจได้งานทั่วๆไป ไม่ได้เจอครอบครัว คุณภาพชีวิตดี (ถ้าไม่ป่วย) เงินพอใช้แบบสบายๆ เพราะค่าครองชีพเหมาะสม แต่เหนื่อยกายเพราะงานที่ทำ

แต่จริงๆผมว่าข้อจำกัดที่กล่าวมาเเทบทั้งหมดเป็นอะไรที่เราสามารถข้ามไปได้ เช่น ถ้าไม่ได้งานดีๆในออสเตรเลีย ก็อาจจะต้องมาย้อนดูว่าเพราะอะไร ภาษาเราดีมั้ย / มีวุฒิ มีความสามารถประสบการณ์ หรือมีวีซ่าทำงานได้ตามที่เค้าต้องการหรือเปล่า - ถ้าไม่มีก็ดูว่าต้องทำยังไงถึงจะได้มาซึ่งสิ่งเหล่านั้น

ส่วนการกลับมาไทยถ้ากลัวเงินไม่พอ กลัวรถติด เราก็คงต้องหาทางเหมือนกันครับ เช่น อาจจะต้องหางานที่เราอยากทำและได้รายได้ดี (พอที่จะซื้อคอนโดแนวรถไฟฟ้าหรือลงทุน) ซึ่งก็ต้องดูกันไปอีกว่างานเหล่านั้นเค้าต้องการคนมีคุณสมบัติยังไง ระหว่างที่เราอยู่ต่างประเทศเราสามารถพัฒนาทักษะ ต่างๆที่เค้าต้องการได้หรือไม่ หรือจะประกอบธุรกิจอะไรให้มีรายได้พอเลี้ยงตัวเองได้

ณ ปัจจุบัน ผมมองว่าภาษา คอนเนคชัน และทัศนคติในการทำงานสำคัญมากๆในการหางานไม่ว่าจะที่ไหนครับ วุฒิอาจจะเป็นเรื่องสำคัญรองลงมาหน่อย แต่ความรู้ คอนเนคชัน ประสบการณ์ และการพัฒนาภาษาที่เราได้ในระหว่างนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน

เพิ่งพูดไปกับน้องใน fb เมื่อวานว่าผมเองเรียนมาตอนเด็กๆ (เป็นเด็กเรียน business) ว่าเป้าหมายจะต้อง attainable (ไม่สูงเกินไป) , Measurable (วัดผลได้) และ Realistic (เป็นจริงได้) (ถึงจะรู้แบบนี้ แต่ตอนเด็กๆก็ตั้งแบบไม่ realistic และ attainable เลยเหมือนกัน lol)

ทั้งนี้เป้าหมายในชีวิตแต่ละคนไม่เหมือนกัน อยากได้อะไร อยากอยู่ที่ไหน วางแผนดีๆ ทำเยอะๆ เหนื่อยก็พักสักหน่อยเดี๋ยวก้ไปถึงจุดหมายกันครับ แค่อยากแนะนำให้อยากมองในระยะยาวเป็นหลักด้วย คือมีความสุขกับสิ่งที่ทำในระยะสั้น เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายระยะยาวของแต่ละคน


สำหรับเรื่องอยู่ที่ไหนดี ผมเองมองว่าแล้วแต่ความสุขของแต่ละคนนะครับ
เลือกอยู่ที่ตัวเองสบายใจ สบายกาย และคนรอบตัวมีความสุขได้ก็น่าจะดีที่สุด
Posted : Oct 9, 2013 , 10:12:15 PM     View : 8235
02 No.
First Last 01 No.
ขอคำแนะหน่อยคะ >> slotxo
reply    report