Member Info
Introduction

Blog Archive

บล็อคอัพเดทล่าสุด

เล่าเรื่องการทำงานฟาร์ม by Closer

เล่าประสบการณ์งานฟาร์มโดยคุณ Closer


ก่อนอื่นผมคงต้องออกตัวก่อนนะครับว่า ตั้งแต่มา work and holiday จะเกือบปีแล้วทำแต่งานฟาร์มมาตลอด ก็เลยอยากแชร์ประสบการณ์งานฟาร์ม เท่าที่ตัวเองประสบพบเห็นมาเล่าสู่กันฟังนะครับ

งานฟาร์มที่ได้ทำมานั้นก็มีแค่ฟาร์มสตรอเบอร์รี่ และฟาร์มองุ่นเท่านั้นครับ
ฟาร์มสตรอเบอรี่ ก็เคยเก็บมาทั้งแบบมีรถให้นั่งเก็บสบายๆ และแบบก้มเก็บจนหลังขดหลังแข็ง แล้วก็เคยปลูกอยู่ประมาณ 2 อาทิตย์ สนุกดีครับ แต่ว่าตอนปลูกนั้นจะเลอะหน่อยนะครับเพราะต้นสตรอเบอรี่จะชุ่มและเลอะดินด้วย

เคยแพ็คด้วยครับ ทำงานในห้องค่อนข้างเย็น สบายมาก แต่รับจำนวนจำกัด
ส่วนฟาร์มองุ่นนั้นก็เคยทำเก็บองุ่น ยกลวด รูดตา และพรูนนิ่งครับ
จากที่ทำงานฟาร์มมาก็พอจะเห็นข้อดี – ข้อเสีย ตามความคิดเห็นส่วนตัวดังนี้ครับ
ข้อดี
1.ผมถือว่ารายได้ค่อนข้างโอเคครับ แต่ไม่เสมอไป ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ ถ้าฝนตกหรือร้อนเกินก็อาจจะไม่ได้ทำงาน
2.เป็นงานที่ไม่ค่อยกดดัน ค่อนข้างอิสระ
3.ได้เจอเพื่อนหลากหลายชาติ เกาหลี ญี่ปุ่น เวียดนาม กัมพูชา อินเดีย ส่วนใหญ่จะเป็นเอเชีย แต่ก็มีบ้างบางฟาร์มที่เป็นโซนยุโรปซะส่วนใหญ่ และหลายฟาร์มก็จะมีแต่พี่ไทยเหมือนกันนะครับ
4.ได้ทักษะการใช้ภาษาที่หลากหลาย เรียนรู้วัฒนธรรมแต่ละประเทศ


ข้อเสีย
1.เสี่ยงที่จะเจอกับคอนแทรกเตอร์*ที่ไม่จ่ายเงิน หรือจ่ายเงินช้า ต้องลองถามคนที่เคยทำมาก่อนว่าคอนแทรกเตอร์นี้เป็นอย่างไรบ้าง ผมให้ข้อสังเกตนิดนึง สำหรับดูว่าคอนแทรกเตอร์นี้ดีหรือไม่ สังเกตจากจำนวนคนที่ทำงานด้วย หากไม่มี หรือมีแต่หน้าใหม่ๆ ให้สงสัยไว้ก่อนครับว่าไม่ดี และดูว่าหากไม่ค่อยมีคนคบหาสมาคมด้วย นั่นก็พึงระวังไว้ครับ
2.ฟาร์มส่วนใหญ่จะอยู่แถวชานเมือง ดังนั้นจะไม่ค่อยมีรถเมล์วิ่งผ่าน จะเป็นการดีหากมีรถยนต์ส่วนตัวไว้สำหรับเดินทางไปทำงาน หากไม่มีอาจจะต้องไปพร้อมกับคอนแทรกเตอร์ ซึ่งต้องเสียค่ารถวันละ $5 - $10 ขึ้นอยู่กับระยะทาง
3.ที่พักส่วนใหญ่จะอยู่ห่างจากฟาร์มหลายกิโล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับฟาร์มแต่ละฟาร์ม บางฟาร์มอาจจะมีที่พักอยู่ในนั้น
4.ห้องน้ำก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่จะเจออยู่บ่อยๆ บางที่ดันไม่มีห้องน้ำ บางที่มีก็เหมือนไม่มีเพราะมันเกินจะบรรยาย ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่หนักใจตรงผู้หญิง จะถ่ายเบาทีก็ต้องไปเล็งหาทำเลดีๆ


การจ่ายเงิน
มีอยู่ 2 แบบ คือแบบชั่วโมง กับ แบบอัตราเหมา
1.แบบชั่วโมง ส่วนใหญ่ก็ชั่วโมงละ 13-14 เหรียญ ประมาณ 8-9 ชั่วโมงต่อวัน
2.แบบเหมา ก็ขึ้นอยู่กับงาน ยกตัวอย่างเก็บสตรอเบอรี่ก็จะคิดเป็นถาด พรูนนิ่งก็จะคิดเป็นต้น

สำหรับใครที่คิดจะมาทำงานฟาร์มก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมนะครับทั้งเครื่องแต่งกาย และความพร้อมทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ควรเตรียมหมวก ถุงมือ แว่นตากันแดด โดยเฉพาะตอนเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ ร้อนจริงๆ หากไม่มีอาจทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตาอันไม่พึงประสงค์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรใส่ก็ถูกกาลเทศะ มาทำงานฟาร์มนะ ไม่ใช่มาเดินแฟชั่น บางคนมีแต่งหน้าทาปาก เขียนคิ้ว ไม่ต้องสวยมากก็ได้ครับ เดี๋ยวหนุ่มๆ ไม่เป็นอันทำงานพอดี

*คอนแทรกเตอร์ คือบุคคลที่เป็นคนติดต่องานโดยตรงจากเจ้าของฟาร์ม โดยหักเงินมาบางส่วนแล้วมาจ่ายเรา เช่น คอนแทรกเตอร์รับมาจากเจ้าของฟาร์มต้นละ 5 เหรียญ มาจ่ายเราต้นละ 2.5 เป็นต้น และมีหน้าที่ในการดูแลการทำงานของเรา เป็นคนกลางระหว่างเจ้าของฟาร์มและคนทำงาน


อ่านเพิ่มเติมเรื่อง การเตรียมตัวไปทำงานฟาร์ม

Posted : Jul 16, 2010 , 23:04:20 PM     View : 53720
02 No.
First Last 01 No.
ข่าวสารเพจติดตามได้ที่นี่ >>> slotxo
reply    report