Community Zone
โดดวีซ่า - Overstayed
โดย : zgamez   (17 January 2013) จำนวนผู้เข้าชม 14333 คน

มีคนถามผมเรื่องโดดวีซ่าออสเตรเลีย คือยังไม่ได้ไปออส แต่ถามเรื่องว่าถ้าไปด้วยวีซ่าท่องเที่ยวแล้วโดดจะเป็นยังไง ต่างกันยังไงกับคนที่ไปด้วยวีซ่าอื่นแล้วโดดมั้ย ทำไมไม่ไปด้วยวีซ่าท่องเที่ยวแล้วโดดวีซ่าซะเลย เพราะค่าวีซ่าไม่แพง และหลายๆคนเงินไม่พร้อมคุณสมบัติไม่ครบสำหรับวีซ่าอื่น (เช่น วีซ่านักเรียน หรือ WAH) แต่อยากไปทำงาน ไม่ยุติธรรมเลย(อะไรทำนองนี้ นี่ผมสรุปความมา) ดังนั้นวันนี้ขอพูดเรื่องนี้นิดนึงครับ

ก่อนอื่นคือไปด้วยวีซ่าอะไรแล้วโดดวีซ่า (Overstayed) นี่ก็ถือว่าผิดเหมือนกันหมดครับ ทั้งนี้ผมมองว่าเรื่องโดดไม่โดดนี่เป็นการตัดสินใจส่วนตัวของแต่ละคนนะครับ แต่ถ้าถามว่าผิดมั้ย คือมันผิดกฎหมายเค้าอยู่แล้วไม่ว่าจะมีเหตุผลยังไงก็คือผิดครับ

ซึ่งการที่เราฝ่าฝืนกฎหมายของเค้านี่ ก็จะไม่แค่ส่งผลกระทบต่อตัวเอง แต่จะส่งผลต่อคนใกล้ตัว (ที่อาจจะไปอยากขอวีซ่าไปในภายหลัง) หรือเพื่อนๆร่วมชาติที่จะขอวีซ่าในภายหลัง จะขอได้ยากขึ้น (กว่าเดิม)

ส่วนผลกระทบสำหรับคนที่ไปด้วยวีซ่าท่องเที่ยวและจะไปทำงานอย่างแรกคือเราไม่มีสิทธิ์ทำงาน ดังนั้นถ้าใครยอมจ้างเราทำแบบผิดกม.เค้าก็เสี่ยงไปด้วยที่จะมีความผิด (ถ้ามีใครจ้างโดยที่รู้ว่าเราไม่มีวีซ่าทำงาน และเค้าไม่รุ้จักเรามาก่อนเลย เค้าก็คงต้องกดค่าแรงเยอะอยุ่แล้ว เพราะรู้เราทำผิดและไม่มีสิทธิ์ทำงานตามกม.- ซึ่งผมก้ไม่แนะนำให้ทำอยู่ดี)
อ่านเรื่องรัฐบาลเค้าก็จะเข้มงวดขึ้นเรื่องแรงงานผิดกม. ได้ที่ Government takes tougher stand against employing illegal workers


ในกรณีที่โดดวีซ่า status ที่เค้าเรียกกันจะเรียกว่าเป็น ผี ครับ (แบบที่บอกว่าไปเป็น Robinhood ที่อเมริกา) และถ้าโดนจับได้ก็จะโดนส่งกลับ โดยผลที่จะเกิดขึ้นคือ อาจจะโดนจับส่งไปกักตัวก่อนที่พวก Detention Facility ของอิมมิเกรชัน (DIAC) เช่นที่ Villawood เป็นต้น
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Villawood Detention Facility ครับ


และเมื่อถูกส่งกลับไปแล้วก้จะมีเรื่องของ Exclusion Period ที่จะห้ามไม่ให้เราขอวีซ่าออสเตรเลีย อีก 3-10 ปีครับ และถ้าจะไปขอวีซ่าไปประเทศอื่นก็จะยากเช่นกันถ้าเคยโดนจับและส่งกลับมาแบบนี้
ส่วนเรื่องยุติธรรมมั้ยที่จะไม่ให้คนที่คุณสมบัติครบไปทำงาน เรื่องของเรื่องคือเป็นกติกาที่ประเทศเค้าตั้งไว้ เราอยากเข้าไปเราก้ต้องทำตามกติกาของเค้าครับ ถ้าเราเข้าไปทำผิดกติกาเค้า คนในประเทศเค้าก็พูดเหมือนกันว่าทำไมรัฐบาลไม่ดูแลตรงนี้ดีๆ ปล่อยให้คนเข้ามาเยอะเกิน (แบบผิดกติกา)

ผมเองไม่สนับสนุนให้ใครต้องโดดวีซ่าเพราะตัวคนโดดเองก็จะเสียเปรียบในหลายๆแง่ และคนรุ่นหลังก็ได้รับผลกระทบไปด้วย แต่อย่างที่บอกไป แต่คนละก็มีเหตุผลของตัวเอง ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจทำอะไรลงไปก็ให้คำนึงถึงตัวเองและคนรอบข้างให้ดีๆครับ ด้วยครับ :)

Social Network


 
Advertrising