Community Zone
เขียนอะไรดีในแผนการเดินทาง
โดย : zgamez   (30 June 2011) จำนวนผู้เข้าชม 135443 คน

การเขียนแผนการเดินทางไม่ผิดไม่มีถูก มีแต่เหมาะสมและตรงกับจุดประสงค์ของโครงการมั้ยครับ (ซึ่งคือให้ไปเดินทางและท่องเที่ยวตามชื่อของวีซ่า)

ในกระทู้เก่านั้นคุณเกฟบอกไว้ว่าไม่ต้องกังวลเรื่องแกรมม่ามาก ซึ่งผมก็ว่าจริงเพราะนี่ไม่ได้สอบ IELTS
แต่ก็ไม่ใช่ว่าเขียนแบบอ่านยากมาก เพราะเจ้าหน้าที่จะตรวจเอกสารแล้วสับสนกันเปล่าๆ

หลายๆคนสอบ IELTS มาแล้วก็มาแล้ว จะมีพาร์ทนึงที่ต้องทำและน่าจะจำกันได้คือ Writing
ซึ่งในการเขียนแผนการเดินทางนี้ไม่ถึงกับต้องเป็นทางการขนาดนั้น แต่การเขียนแบบมีแบบแผนทำให้อ่านตามง่าย ดังนั้นเรามาเขียนลำดับเรื่องกันนิดนึงนะครับ (ผมพยายามทำเรื่องให้สับสนๆและไม่เป็นความจริง แต่เขียนให้เป็นตัวอย่างของความต่อเนื่องนะครับ)
Paragraph แรก เกริ่นนำ : Introduction : บอกไปคร่าวๆเกี่ยวกับตัวเราเองบ้าง เช่นว่าหนูชื่อนี้ เรียนจบที่นี่มา ทำงานมาสามปีแล้ว เกิดเบื่อขึ้นมาเลยกะว่าจะไปตามหาฝันบ้างค่ะ เห็นพี่เรย์แมคโดนัลทำเก๋ดี

I, name surname, graduated from this university, and have been doing this job with that company for 3 years. After working for sometimes, I feel very tired, not physically but mentally. So, I am planning to travel around the world, which is always my dream, like Ray Mcdonald does.

ถัดมา : มารู้จัก มาเจอกับ WAH ได้ไง เช่น ลูกสาวเพื่อนแม่บอกมาค่ะ เพราะว่าเธอคนนี้อยู่ออสเตรเลียมานานมากแล้ว และเห็นว่ามีเพื่อนชาวไทยได้วีซ่านี้ด้วย เธอจึงบอกให้หนูลองเชคดูค่ะ I heard about the program a year ago from the daughter of my mum friend who has been spending her life in Australia for many ages. …..
ไม่แปลแล้ว หลังจากนี้ :>

ถัดมาอีก : หลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้น : หนูได้ยินดังนั้นหนูก็เลยเริ่มหาข้อมูลค่ะ ก็ได้ข้อมูลจากคนนั้นคนนี้ว่ากันไป จากนั้นหนูก้อตัดสินใจสอบ IELTS เพื่อเอาไปยื่นสมัครแล้วกผ่านค่า

Paragraph สอง :
วางแผนจะไปไหนยังไง อันนี้เป็นตัวเนื้อหาสำคัญ ที่ควรจะบอกว่าเราแพลนว่าจะไป
1) เมื่อไหร่ : กำหนดแผนการคร่าวๆ เช่นกะว่าได้วีซ่าเดือน กค. และจะบินสัก ช่วง กย. เพราะต้องเคลียร์งานก่อน
2) ที่ไหน : จะบินไปลงที่ Kingford Smith, Sydney เพราะมีเพื่อนอยู่ กะว่าจะอยู่ซิดนีย์กี่เดือน จะไปเที่ยวไหนบ้าง พยายามหารายละเอียดของสถานที่เหล่านี้มาด้วยครับ ดูในเวปท่องเที่ยวก็ได้ จากนั้นจะไปเมืองนั้นนี้ ในเดือนนู้นนี้ กลับไทยมะไหร่ว่าไป หารายละเอียดมาเยอะๆก็ดี ครับ
3) อย่างไร : ไปอยู่ซิดนีย์จะหาบ้านโดยหาจากเวป natui.com.au แล้วก็จะหางานทำสักพัก โดยหาจากในเวปน่ะแหละ พอเก็บตังค์ได้ว่าจะเรียนภาษาสักนิดเพื่อให้พัฒนา พอภาษาพัฒนาแล้วก็จะหางานที่ดีขึ้น ตั้งใจไว้ว่าจะทำงานโรงแรม เก็บประสบการณ์และพัฒนาภาษาจากการทำงานอีกพักก็จะบินไป Darwin เพื่อดูจระเข้

รายละเอียดในพาร์ทนี้ให้มีเยอะๆ เล่าแบบมี sequence ว่าจะไปไหนก่อน เดือนไหน แล้วจะไปไหนอีก จะอยู่ยังไง จะพักที่ไหน จะหาเงินอย่างไร : ที่ต้องจำก็คือต้องไม่เขียนว่าจะไปทำงานอย่างเดียวเลย ไม่เที่ยวไม่อะไรเพราะผิดวัตถุประสงค์ของวีซ่า
Paragraph สุดท้าย : สรุปสั้นๆ ว่าสุดท้ายเราคิดว่าเราจะได้อะไรจากโครงการบ้าง : เช่นหนูคิดว่าหนูจะได้ประสบการณ์ และภาษาอังกฤษ ตลอดจนเพื่อนๆต่างชาติค่ะ เป็นต้น

โครงสร้างคร่าวๆก็ประมาณนี้ครับ สรุปกันอีกทีว่าให้เขียนให้ตรงจุดประสงค์ของโครงการ และหาข้อมูลมาด้วย จะได้แสดงให้เห็นว่าเราอยากไปจริงๆนะ
แผนการเดินทาง ไม่ได้จะต้องให้เราปฎิบัติตามไปทั้งหมด เอาจริงๆก็คือไม่มีข้อผูกมัดใดๆเลยด้วยซ้ำ จะทำไม่ทำตามก็ได้ เป็นแผนคร่าวๆเฉยๆ แต่ก็ถือว่าแสดงความตั้งใจได้ว่าเราจะไปทำอะไร

ดังนั้นลองเขียนกันดูนะครับ :> โชคดีทุกคนครับ
ออ่ อีกนิด หลังจากเขียนแล้วให้บันทึกไว้ใน Word แล้วถึงวันสมัครออนไลน์ก็เปิดมาใช้การ copy paste ใส่ในช่องที่เค้ากำหนดไว้นะครับ

 


========================= Update 20/6/2012======================

Dear Immigration Officer,

I, ชื่อ นามสกุล, a Work and Holiday Visa applicant, write this travel plan address my objectives of going to Australia and….

เขียนบอกก่อนว่าเราเป็นใคร เขียนจม.นี้มาทำไม เขียนถึงใคร เพื่ออะไรI completed my ….. อธิบายคร่าวๆ เกี่ยวกับตัวเอง ว่าเป็นใคร ทำอะไรมายังไงบ้าง
โดยให้สอดคล้องกับหลักฐานที่เรามีไม่ว่าจะเป็น transcript ใบรับรองการทำงานที่แนบไปด้วย

I am interested in joining the Work and Holiday program in 2012 because…อยากเข้าร่วมโครงการเพราะอะไร ก็อธิบาย


In the first 3 months, I plan to stay with my…. / I would find information about accommodation on…อธิบายคร่าวๆเช่นว่าสามเดือนแรกจะอยู่ยังไง ที่ไหน ทำงานอะไร กะว่าจะไปเดือนไหน
จากนั้นจะไปไหนต่อ ไปกับใคร จะเรียนภาษาด้วยมั้ย จะทำอะไรบ้าง
การที่มีญาติอยู่และบอกว่ามีญาติไปตามจริงก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ (ถ้าญาติประพฤติตนเป็นคนดี อยู่ในร่องในรอย)

แบ่งเล่าเรื่องเป็นช่วงๆ คร่าวๆ เป็นหลายๆเดือนไปก็ได้ ไม่ต้องละเอียดมาก พยายามดูสถานที่ที่อยากไป โดยหาข้อมูลไว้ด้วย แต่อย่าไปก้อปมา เพราะถ้าก้อปมาเป็นผมผมก็ดูออกครับ


ที่สำคัญคือต้องดูว่าประวัติเราเป็นยังไงบ้าง ทำอะไรมา และการไป WAH นี่จะดีกับเรายังไง ต้องให้สมเหตุสมผลด้วย

I believe that Work and Holiday program would ….ผมเชื่อว่าสิ่งที่ผมจะได้จากโครงการนี้คืออะไร ถ้าเป็นอะไรที่จับต้องได้ก็จะยิ่งดี (คือเป็นนามธรรม ไม่ใช่จับต้องได้แบบเป็นเงิน)


Best Regards,

ลงชื่อ

(Applicant)

ภาพรวมของจม.คือจุดประสงค์ของการเข้าร่วมโครงการของเรา ว่าตรงกับวัตถุประสงค์ของโครงการมั้ย ทั้งนี้สิ่งที่เขียนไปจะถูกพิจาณาด้วย แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ส่งผลเยอะที่สุดก็คือหลักฐาน และประวัติของเรา ซึ่งหมายถึง การเงิน การศึกษา การทำงาน ตลอดจนความน่าจะเป็นว่าเราจะไปเป็นยังไง ทำอะไรในออสเตรเลียด้วยครับ

04 No.
20somethings 01 No.
สอบถามหน่อยครับ เรื่องแผนเดินทาง ตอนที่สมัครออนไลน์ ได้กรอกลงไปแล้วแหละครับ แต่พอมาดูรู้สึกสั้้นไปหน่อยถ้าเราอยากแก้ไขสามารถทำได้ไหมครับ ในกรณีนี้สามารถแก้ได้ก่อนไปสัมภาษณ์ ที่ สท หรือ ตอนแก้เอกสารประกอบตอนยื่น visa ครับ
reply    report
Game Busaracumwong 02 No.
รอบสท. : ปกติเค้าจะไม่ให้แก้เอกสารครับ ดังนั้นถ้าเราอยากให้เค้าดูเวอร์ชันที่ยาวขึ้น ให้ปรินต์ไปด้วยอีกฉบับเลย แต่จริงๆสท.ใจดีไม่ค่อยอะไรมากเท่าไหร่ รอบสถานทูต : ข้อมูลไม่ได้ลิงค์กัน แก้ไขได้ครับ :>
reply    report
03 No.
People deserve good life time and credit loans or just bank loan can make it better. Just because people's freedom is grounded on money.
reply    report

Social Network


 
Advertrising