Community Zone
WAH/WHS Online Tips
โดย : zgamez   (16 May 2014) จำนวนผู้เข้าชม 25780 คน

สวัสดีครับ
การกดโควต้า WAH/WHS จะมาถึงกันแล้วในวันที่ 1 July 2014 นี้จริงๆ แล้วการกดโควต้านี่ไม่ยากนะครับ แค่กรอกให้ครบ มีหลักฐาน และกดให้ทันก็พอแล้วพูดเหมือนง่าย แต่จริงๆ ผมเข้าใจว่าคนที่กำลังลุ้นตื่นเต้นขนาดไหนครับ (เพราะร่วมลุ้นมาด้วยทุกปีเลย) ดังนั้นจึงรวบรวมคำถามที่เจอบ่อยๆ สำหรับการกดโควตาออนไลน์ และข้อควรทำมาให้ครับ :)

1) หน้าตาของฟอร์มออนไลน์

 

สท.เริ่มใช้ฟอร์มออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2011 และปีนี้จากตัวอย่างของทางสท.เอง ก็ยังหน้าตามเหมือนเดิมครับ ผมมีลงรายละเอียดขั้นตอนการกรอกฟอร์ม พร้อมรูปไว้ให้ในนี้แล้ว
ขั้นตอนการสมัคร WAH Onlinehttp://www.thaiwahclub.com/article-wah/australia/182-online-wah-guide-2011.htmlถึงจะบอกไว้แล้วในฟอร์มแต่ก็อยากเน้นอีกรอบนึงว่าอย่างลืม book mark direct link นี้ไว้ด้วยครับ (ทำทุกอย่างที่เซฟเวลาได้ เพราะวันจริงเวปอาจจะโหลดช้า และถ้าเราเข้าหน้านี้ไม่ได้ก็เสียเปรียบครับ)
Direct Link หรือ http://opptgg.opp.go.th/opp/home/ 

2) ข้อแนะนำเกี่ยวกับการกรอกข้อมูล

จากที่เห็นกันในตัวอย่างการกรอกฟอร์มจะพบว่าจะมีหลายๆ ส่วนที่มีดอกจัน (*) ซึ่งปกติเราจะเข้าใจได้ว่ากรอกแค่ส่วนนั้นก็ได้ ดังนั้นคำถามยอดฮิตก็จะไม่พ้นคำถามว่า
 กรอกเฉพาะตรงที่มีดอกจัน (*) ได้มั้ยคะ?


จากข้อมูลของปีก่อนๆ และคำตอบจากสท. ยืนยันว่าทำได้ครับ และเพื่อความมั่นใจผมเลยถามเพื่อนๆ น้องๆ ใน Facebook ที่เคยกดโควตาให้แล้วด้วยครับ ซึ่งหลายๆ คนก็ใจดีมาช่วยกันตอบให้ ขอบคุณมากๆ ครับคำตอบจาก FB
 กรอกแค่ที่มีดอกจันได้มั้ย?


 คำยืนยันจากพี่ๆ ปีก่อนๆ 
ซึ่งผมเองนำนำเพิ่มเติมไว้อีกหน่อยดังนี้ครับ
กรอกลง MS Words / Note Pad ไปเลยเป็นสองชุด ชุดนึงเป็นแบบกรอกแบบเฉพาะที่มีดอกจัน อีกชุดนึงเป็นชุดที่กรอกข้อมูลทุกอย่างเผื่อมีอะไรผิดพลาดครับ และเวลาจริงก็ใช้ชุดที่กรอกสั้นๆ ไปก่อน ถ้าไม่ติดอะไรก็จบ ถ้ามีอะไรติดขัดเรายังมีอีกไฟล์เซฟไว้ล่วงหน้า :)

 

3) แผนการเดินทาง

เป็นอีกส่วนนึงที่มีอยู่ใน form online ของสท. แต่ไม่มีดอกจัน ซึ่งหลายๆ คนก็ถามว่าตรงนี้ดูน่าจะสำคัญนะ ไม่ต้องกรอกได้ด้วยเหรอ?


วันนี้ (28/06/2013) ผมได้คุยกับพี่ที่สท. เพื่อยืนยันเรืองนี้เมื่อเช้าครับ และได้คำตอบสรุปว่าจริงๆ ก็อยากให้กรอกกันให้เรียบร้อย แต่ก็ตามกติกาคือถ้าอะไรที่ไม่มีดอกจันจะไม่กรอกก็ได้ แต่ถ้าหลักฐานนั้นๆ อยู่ในลิสต์ของเอกสารที่ต้องนำไปยื่นในวันสัมภาษณ์ก็ต้องมีไปด้วยครับ
ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักฐานในวันสัมภาษณ์ ที่
ขั้นตอนการยื่นขอหนังสือรับรองคุณสมบัติและยื่นวีซ่า Work and Holiday 2013ดังนั้นสรุปว่าไม่กรอกก็ได้นะครับ แต่อย่างที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้ว่าแนะนำว่ามีไว้ก็ดี ซึ่งหากใครยังไม่ได้เขียนจะเขียนไว้เลยก็ดี ซึ่งจะเป็นภาษาไทยก็ได้ครับ ผมนำตัวอย่างจากน้อง WAH รุ่นปี 2011 มาให้ดูครับตัวอย่างแผนการเดินทางภาษาไทย โดยน้องแพร
 https://www.facebook.com/Thaiwahclub/posts/10151673537354311

ถ้าอยากเขียนแบบจริงจังเป็นภาษาอังกฤษเลย ผมเขียนคำแนะนำไว้ให้ดังนี้ครับ 
http://www.thaiwahclub.com/article-wah/tips-a-tricks/191-how-to-write-a-travel-plan.html
4) ไฟล์ที่ต้องแนบไป

จะมีสองอย่างเท่านั้น คือผลภาษา (IELTS /TOEFL/ใบรับรองการเรียนเป็นภาษาอังกฤษ) และรูปถ่าย (เป็นรูปเหมือนรูปติดบัตรครับ)คำถาพบบ่อยสำหรับข้อนี้คือ รูปต้องขนาดเท่าไหร่ เป็นไฟล์อะไรยังไง?
 ตอบว่าแนะนำให้เป็น file jpeg ครับ เพราะขนาดไม่ใหญ่ สท.เองไม่ได้กำหนดขนาดไฟล์ไว้
แต่จุดประสงค์หลักของการแนบรูปถ่ายไปคือให้ไปติดในใบสมัครที่เราจะปรินต์ออกมาเลยครับ
รูปควรจะเป็นรูปถ่ายที่เป็นทางการหน่อย หมายถึงรูปเหมือนเราเอาไปสมัครงานลองหาโปรแกรมย่อขนาดพวก Easy Thumbnail ก็ได้ครับ
นอกจากนี้เป็นคำถามพบบ่อยครับ


 

5) IELTS หมดอายุเมื่อไหร่


วันหมดอายุของ IELTS คือ 2 ปี นับจากวันที่สอบครับ เช่น สอบ 7 June 2014 ผลออก 20 June 2014 วันหมดอายุ IELTS คือ 7 June 2016 ครับ
 

6) ใบบันทึกข้อตกลงผู้ปกครองคืออะไร?


ใบบันทึกข้อตกลงของผู้ปกครองเป็นอีกส่วนนึงที่สำคัญ แต่ไม่มีดอกจัน เราจะปรินต์ใบนี้ออกมาได้หลังได้ทำการลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วครับ

 

7) หลักฐานการเงินต้องแนบไปเลยมั้ย?

ไม่ต้องแนบไปตอนนี้ครับ แต่ตอนที่ยื่นหลักฐานกับสท.ต้องมีหลักฐานพร้อมแล้วด้วยนะครับ 

8) โควตาจะเต็มเร็วมั้ย

ปี 2014 เต็มทั้งหมดในเวลา 1 ชั่วโมงกว่าๆ ครับ


 

9) เว็บจะล่มมั้ย

ถ้าคนเยอะมากก็มีความเสี่ยงที่จะล่มได้ครับ แต่ปีที่แล้ว (2012) ไม่ล่มเลยนะครับ อาจจะมีช้าบ้าง แต่ก็โอเคเลย ในกรณีถ้าล่มจริงๆ ก็ทำอะไรไม่ได้ยกเว้นทำใจ ตั้งสติดีๆ กลับมากดกันใหม่


 

10) กดโควตาสองประเทศเลยได้มั้ย เผอิญเน็ตเร็ว

ไม่ได้ครับ ถ้าสท.พบว่ากดสองที่จะตัดโควต้าทั้งสองที่นะครับ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับที่สท.ประกาศในปีนั้นๆ ด้วย)

 

11) ให้เพื่อนกดให้ได้มั้ย

ไม่มีการห้ามไม่ให้เพื่อนช่วยไว้ครับ จริงๆ ถ้าเป็นเพื่อนที่สนิทกันจริงๆ จะแชร์ข้อมูลกันไว้ก็ได้ กันเหตุไม่คาดคิด เช่น เกิดมาหม้อแปลงระเบิด ไฟตก กันตอนกดโควตาก็ทำอะไรไม่ได้ครับ

ถ้าใครมีคำถามหรือคำแนะนำอะไรเพิ่มเติมสำหรับการกดโควตาออนไลน์ แนะนำไว้ได้เลยนะครับ
ขอบคุณมากครับ

ผู้เขียน เกมส์

ภาพประกอบจาก www.hea-employment.com

Updated by Vnuch l Online marketing & Graphic designer l Beyond Study Center l May 2014

 

 

Social Network


 
Advertrising