Community Zone
ไปออสด้วย WAH หรือวีซ่านักเรียนดี
โดย : zgamez   (22 August 2012) จำนวนผู้เข้าชม 32606 คน

Updated : 18/9/2014
จากกระทู้นี้ ไปเรียนภาษากับทำงานขอวีซ่าแบบไหนดีคะ ที่ถามว่าจะไปออสเตรเลีย โดยมีเป้าหมายที่จะเรียนและทำงานไปด้วย จะไปด้วยวีซ่าอะไรดี

คำถามนี้เป็นคำถามที่ผมได้รับบ่อยเหมือนกันครับ ซึ่งจะไปด้วยวีซ่าอะไรนี่จริงๆก็จะแล้วแต่เป้าหมาย งบประมาณ และคุณสมบัติอื่นๆของเราเป็นหลัก

(ถ้าในส่วนของค่าใช้จ่ายว่าต่างกันยังไง ผมมีเปรียบเทียบไว้คร่าวๆดังนี้ครับ ค่าใช้จ่ายในการไปออสเตรเลีย)

 

ถ้าพูดกันคร่าวๆว่าอยากเรียนเป็นหลักและทำงานpart-time ด้วย วีซ่านักเรียนก็น่าจะเหมาะกว่า Work and Holiday
แต่ถ้าอยากเรียนนิดหน่อยเพื่อปรับตัว หรือเตรียมตัวกลับมาเรียนต่ออีกที Work and Holiday ก็จะเป็นออปชันที่น่าสนใจครับ

ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจจึงอยากให้ดูกันดีๆก่อนว่า

1) วัตถุประสงค์หลักๆของเราคืออะไร เราอยากได้อะไรเป็นหลัก เช่น อยากเรียนโท อยากเรียนภาษา อยากเรียนไปด้วยให้รร.หางานให้ไปด้วย หรืออยากเที่ยวไปทำงานไป เป็นต้น

2) งบประมาณที่กะไว้ว่ามีเท่าไหร่ อยากเดินทางช่วงไหน และตรวจสอบคุณสมบัติตัวเองว่าเหมาะกับวีซ่าไหน

โดยเบื้่องต้นสำหรับคนที่ยังไม่แน่ใจ ผมจะแนะนำให้ลองตอบคำถามเหล่านี้ก่อนครับ

- เป้าหมายหลักที่อยากไปออสเตรเลีย
- งบประมาณที่กะว่าจะใช้ในการไปออสเตรเลียครั้งนี้
- มีผลภาษาอังกฤษ (IELTS หรือจบอินเตอร์มา หรือเทียบเท่า) หรือไม่
- อยากไปออสเตรเลียช่วงไหน
- ใครจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้
- อายุ / ระดับการศึกษา
- อยากเดินทางช่วงไหน


นอกจากนี้เพื่อให้เห้นภาพมากขึ้นว่าวีซ่าไหนเหมาะกับตัวเองที่สุด ให้ลองดูรายละเอียดด้านล่างกันก่อนครับ
ถ้าพูดคร่าวๆ วีซ่านักเรียนจุดประสงค์หลักก็คือไปเรียน (และทำงาน part-time ได้) และ Work and Holiday Visa ก็มีไว้ทำงานและท่องเที่ยว

สำหรับข้อแตกต่างของสองวีซ่านี้ผมแยกไว้ให้เป็นข้อๆดังนี้ครับ
 

วีซ่านักเรียน

อายุวีซ่า : ตามระยะเวลาคอร์สเรียน (บวกไปอีกนิดหน่อย)
เวลาที่ขอได้ : ขอได้ตลอดปี (โดยมีกติกาว่าขอได้ก่อนคอร์สเริ่มไม่เกิน สามเดือนสำหรับวีซ่านักเรียนแบบเปเปอร์ และสี่เดือนสำหรับวีซ่าแบบออนไลน์)

 

คุณสมบัติหลักๆ : ไม่ได้กำหนดเรื่องอายุ แต่ดูเรื่องความสมเหตุสมผลและหลักฐานการเงินตลอดจน backgroud ของผู้สมัครเป็นหลัก : ต้องมีหลักฐานการเงินสนับสนุน โดยจะเป็นของผู้ปกครองก็ได้
สิทธิในการทำงาน : 40 ชม.ต่อ 2 weeks และ ทำได้ full-time ช่วงปิดเทอม
วีซ่าติดตาม : ผุ้ถือวีซ่าติดตามทำงานได้เท่ากับนักเรียน แต่ถ้านักเรียน เรียนโท หรือเอก ผู้ติดตามทำงานได้ full-time ตลอดเวลาครับ
ค่าใช้จ่าย : เรียนภาษาหกเดือนอยู่ที่ตั้งแต่ 1.5 แสน-2.5 แสน แล้วแต่คุณภาพรร. ถ้าเรียนคอร์สปริญญาโทก็จะราคาสูงกว่านี้ แต่ก้อนแรกขึ้นอยู่กับระดับภาษาเราด้วยครับ เช่นถ้าภาษาดี ก็อาจจะเรียนภาษาไม่นานก็จะประหยัดกว่าเป็นต้น
การไปเรียนต่อโทสามารถแพกเกจคอร์สเรียนภาษา กับคอร์สป.โทเข้าด้วยกัน โดยจ่ายค่าเรียนภาษาและมัดจำเข้าเรียนโทได้ (ส่วนนึงของเทอมแรก หรือทั้งเทอมขึ้นอยุ่กับเงื่อนไขของยูนั้นๆ )
การยื่นวีซ่า : มีทั้งแบบเปเปอร์ และออนไลน์ (ถ้าพ่วงกับคอร์สในมหาวิทยาลัยที่ไม่ใช่คอร์สภาษาจะยื่นออนไลน์ได้ : Bachelor / Master / Doctorate / Higher Education Diploma / Graduate Certificate) ; ถ้าพูดคร่าวๆคือ Online ของ Higher Education จะมีการพิจารณาวีซ่าที่เข้มงวดน้อยกว่าแบบ paper based ทั้งในเรื่องของหลักฐานที่ต้องยื่นและกระบวนการ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องวีซ่าแบบ paper based และ online - Visa subclasses and Assessment Levels
การต่อวีซ่า : ต่อวีซ่าในออสเตรเลียได้ถ้าไม่ติดคอนดิชัน No Further Stay (ซึ่งจะติดหรือไม่ติดขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ แต่ส่วนมากที่ผมเห็นก็ไม่ติดนะครับ)
วีซ่าอื่นๆที่ขอได้หลังหมดวีซ่านักเรียน : Skilled Graudate 485 (ถ้าเรียนจบในออสแบบเป็นเรื่องเป้นราวในสาขาที่เค้าต้องการ ) / วีซ่าทำงาน Post Study Visa (ถ้าเรียนตรี โท เอก ที่ยาวสองปีขึ้นไปจบ มีสิทธิ์ได้วีซ่าทำงานต่ออีก 2 ปี) / Other Student visas / Business Long Stay Visa (วีซ่าทำงาน ถ้านายจ้าง sponsor) / วีซ่าคู่สมรสและวีซ่าถาวรต่างๆ


Work and Holiday
อายุวีซ่า : 1 ปี

เวลาที่ขอวีซ่าได้ : จะแบ่งเป็นสองขั้นตอน คือขอใบรับรองจากสท. ในช่วงกค. และหลังจากนั้นก็สามารถขอวีซ่าได้ครับ (สถานทูตนับโควต้าใหม่ตั้งแต่ 1 กค.ของทุกปี)

คุณสมบัติหลักๆ : ต้องมี IELTS 4.5 จบปริญญาตรี และอายุไม่เกิน 30 ปี มีเงินในบัญชีตัวเองอย่างน้อย 5000 AUD
สิทธิในการทำงาน : 6 เดือนต่อ 1 นายจ้าง ไม่จำกัดชม.การทำงาน (สามารถต่อได้บ้างในบางกรณี อยู่ที่ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่)
วีซ่าติดตาม : ไม่สามารถมีผู้ติดตามได้
ค่าใช้จ่าย : ค่าวีซ่าและ VFS รวมแล้วอยู่ที่ราวๆ เกือบๆ 1 หมื่นบาท นอกนั้นเป้นค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ เช่น ตรวจสุขภาพ / สอบ IELTS / ตั๋วเครื่องบิน / pocket money (ประหยัดกว่าค่อนข้างเยอะ)

การยื่นวีซ่า : Paper based application เท่านั้น (ส่วนที่เป็น online คือการยื่นขอใบรับรองจากสท. ไม่ใช่ยื่นวีซ่า)
การต่อวีซ่า : ต่อวีซ่าในออสเตรเลียไม่ได้เพราะติด condition : No Further Stay (แต่ตั้งแต่ปี 2013 ก็ไม่ค่อยติดกันแล้วนะครับ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในการต่อวีซ่านักเรียนอยู่)
วีซ่าอื่นๆที่ขอได้หลังหมดวีซ่า Work and Holiday: Business Long Stay Visa / Other Student Visas / วีซ่าคู่สมรสและวีซ่าถาวรต่างๆ


อย่างที่บอกไป หลักการการเลือกวีซ่าก้คือเลือกวีซ่าที่เหมาะสมกับเป้าหมาย คุณสมบัติ และงบประมาณของตัวเองมากที่สุด ยังไงก็ลองดูนะครับว่าอยากไปแบบไหนมากกว่า
ส่วนตัวผมเองเคยถือทั้งสองวีซ่า และก็รุ้สึกว่าทั้งสองก็มีข้อดีต่างๆกันครับ :)

ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสองวีซ่านี้ก็ถามผมได้เลยครับที่ info@thaiwahclub.com :)
 

เกมส์

Social Network


 
Advertrising