Community Zone
"เรียนต่อออสเตรเลีย ขอวีซ่าไม่ต้องใช้ statement" กับข้อควรทราบ
โดย : zgamez   (2 December 2014) จำนวนผู้เข้าชม 32785 คน

"เรียนต่อออสเตรเลีย ขอวีซ่าไม่ต้องใช้ statement" กับข้อควรทราบ 

ช่วงนี้มีคนถามเรื่องนี้กันมาเยอะ (มากกก) จริงๆผมอธิบายไปก่อนหน้านี้แล้วทีนึง ในชื่อโพสว่า Extended VET SVP

เบื้องต้นคือถ้าจะถามว่ามีวีซ่านักเรียนที่ยื่นได้โดยไม่ต้องใช้หลักฐานการเงินเลย ไม่ถูกเรียกหลักฐานการเงินแน่นอนมั้ย
อันนี้ตอบให้ได้เลยว่าไม่มีครับ มีแต่เกือบๆ 

SVP และ Extended VET SVP คือโปรแกรมพิเศษสำหรับสถาบันที่ร่วมมือกับสถานทูต พูดง่ายๆคือให้นักเรียนที่ลงเรียนกับสถาบันเหล่านี้ยื่นวีซ่าได้ง่ายขึ้น ไม่ยื่นหลักฐานการเงินได้ในเบื้องต้นก็ได้ ภายใต้เงื่อนไขว่าแต่ถ้าสถานทูตขอมาก็ต้องมีให้ดูด้วยนะจ๊ะ

สถานทูตเรียกสถาบันเหล่านี้ว่า SVP Partner 

สถาบัน SVP จะหมายถึงสถาบันระดับ University (คือรวมทุกยูในออส)

ส่วน Extended VET SVP จะหมายถึงสถาบันที่สอนในระดับ Advance Diploma (สถาบันที่ติดอยู่ในรายชื่อ Extended VET SVP มีอยู่ประมาณ 55 สถาบัน ณ ตอนนี้)

ทีนี้เนื่องจากโปรแกรมนี้ใหม่มาก แต่หลังจากได้ลองใช้ไปแล้วสักระยะนึง ผมมาสรุปรายละเอียดให้ดังนี้ครับ

 

1) เราจะต้องยื่นวีซ่าแบบ paper application เหมือนวีซ่าเรียนภาษา เรียนดิปโพลมาปกติ (แต่อาจจะมีระบบออนไลน์มารองรับในอนาคต)

2) เราต้องลงเรียนกับสถาบันที่เป็น SVP Partner ตามที่สถานทูตกำหนดเท่านั้น และต้องมีคอร์สในระดับ Advance diploma เป็นคอร์สหลักด้วย (เช่น เรียนภาษา + cert III + cert IV + diploma + advance diploma หรือ ภาษา+ adv diploma) 

3) วีซ่าง่ายขึ้น ส่วนนึงเพราะสถานทูตให้ความรับผิดชอบไปตกอยู่กับสถาบันเอง ถ้าเด็กนักเรียนไปแล้วมีปัญหา มี record แสดง สักพักรร.นั้นๆ ก็อาจจะไม่อยู่ในลิสต์แล้วก็ได้ (ดังนั้นต้องเชคตลอดว่า รร. อยู่ในลิสต์หรือไม่ ณ ตอนสมัคร ด้วยครับ) โดยสรุปข้อนี้ คือสถานทูตเชื่อใจให้รร.เป็นคนดูเอกสารแทน 

4) จากข้อ 3) แปลว่า รร.จะเข้มงวดขึ้นบ้างในการรับนักเรียน อาจทำให้ขอเอกสารเยอะขึ้นตอนสมัครและใช้เวลานานกว่าเดิม รวมถึงอาจจะมีการสัมภาษณ์ (แต่การโดนรีเจคจาก รร ก็ไม่หนักเท่าโดนรีเจควีซ่าหากมองในแง่ดี) โดยทั่วไปหลังจากลองยื่นมาหลายเคสแล้ว ใช้เวลาในช่วงขั้นตอนสมัครเรียนราวๆ 1-2 สัปดาห์ครับ 

5) รร. เองจะมี SVP Business Partner ของตัวเอง กล่าวคือก่อนจะเรียน advance dip ได้เมื่อก่อนอาจจะให้เรียน รร. ภาษาที่ไหนในออสก็ได้ แต่ตอนนี้หลายๆรร. ก็จะใช้รร.ภาษาที่เป็น partner แบบเป็นทางการของตัวเอง (แปลว่าการเลือกรร. แบบ เอารร.ภาษาถูกสุดเลย มาแพกเกจกับ รร SVP จะทำได้ยากขึ้น ดังนั้นต้องดูด้วยว่า รร.เค้าเป็น partner กับที่ไหน)

6) การยื่นวีซ่าแบบนี้ทำให้กระบวนการง่ายขึ้น เร็วขึ้นจริง ไม่ต้องยื่นหลักฐานการเงินก็ได้ตอนแรก แต่ถ้าสถานทูตขอมาก็ต้องมีให้โดยสถานทูตมักจะขอดูยอดปัจจุบัน (แต่ก็สามารถขอดูย้อนหลังได้) โดยทั่วไปจะแนะนำให้ยื่น Bank guarantee ไปเป็นอย่างน้อย

หลักข้อนึงที่ผมสอนนักเรียนผมอยู่เสมอๆคือสิ่งใดที่ฟังแล้ว too good to be true อย่าไปรีบเชื่อ ศึกษาให้ดี อย่าไปเลือกฟังแต่สิ่งที่เราอยากฟังเท่านั้น


อย่างเรื่องนี้เองถ้าพูดแค่ว่า ลงเรียน "advance dip ทำงานได้ ไม่ต้องใช้ statement ราคาเพียงเท่านี้ xxxx" ก็ฟังดูง่ายดี แต่ก็มีรายละเอียดอีกเยอะที่เราควรจะทราบ ตามที่ได้กล่าวไป

ส่วนตัวผมเองทำงานด้านการศึกษา ให้ข้อมูลด้านเรียนต่อ
ผมมองว่าหน้าที่เราคือให้ข้อมูลทั้งหมดโดยไม่ปิดบัง ให้แบบละเอียดและถูกต้องที่สุดที่เราทำได้ และการตัดสินใจว่าลงเรียนอะไร
ทำอะไรเหมาะกับตัวเองนั้น นักเรียนจะเป็นคนตัดสินใจเองเสมอ โดยอาศัยคำแนะนำที่ถูกต้องในการวางแผนอนาคตของตัวเองครับ 

ยังไงถ้ามีคำถามเพิ่มเติมสอบถามได้ที่นี่ หรือ LINE ID : Beyondstudy ที่ 026640719 หรือ info@beyondstudycenter.com ก็ได้ครับ
หรือกรอกข้อมูลเบื้องต้นเพื่อขอใบเสนอราคาได้ครับ 

Blog ที่เกี่ยวข้อง
IELTS Jan 2014 by Thaiwahclub
ดูทั้งหมด
Webboard ที่เกี่ยวข้อง
ดูทั้งหมด

Social Network


 
Advertrising