กิจกรรมต่างๆ
2017
July
12
คุณกอล์ฟ สมฤทัย แก้วจุฑานิติ - จากการเรียนและทำงานที่ออสเตรเลีย สู่การเป็น นักบินหญิง
โดย : Adminstrator ( จำนวนผู้เข้าชม 7164 คน )

วันนี้ Thaiwahclub พาไปรู้จักกับคุณกอล์ฟ สมฤทัย แก้วจุฑานิติ

อดีตนักเรียนไทยที่บินมาศึกษาปริญญาตรีที่ประเทศออสเตรเลีย กันค่ะ

- ก่อนที่มาใช้ชีวิตอยู่ที่ออสเตรเลีย คุณกอล์ฟทำอะไรมาก่อนคะ?

ก่อนไปออสเตรเลีย กอล์ฟเรียนวิศวกรรมการบินและอวกาศ ม.เกษตรศาสตร์ เป็นหลักสูตรที่ต้องไปเรียนต่อที่เมลเบิร์น ออสเตรเลียค่ะ

 

 

-คุณกอล์ฟมาเรียนอะไรที่ออสเตรเลียคะ?

พอไปออส ก็เรียนวิศวะนี่แหละค่ะ เพราะมันเป็นหลักสูตรร่วม คือเหมือนเรียนที่ม.เกษตรศาสตร์ สามปี แล้ววิชาที่เหลือต้องมาเรียนให้ครบที่ออสอีกปีครึ่ง 

 

-การปรับตัวในออสเตรเลียยากไหม

มาถึงออสก็ปรับตัวยากค่ะ เพราะเป็นครั้งแรกที่ต้องอยู่ต่างประเทศนานเป็นปี เรื่องแรกเลยก็คือเรื่องภาษา ด้วยสำเนียงที่เป็น Aussie ก็ฟังยาก เราฟังเขายาก เขาฟังเราพูดก็ยาก ทำให้การสื่อสารช่วง 2-3 เดือนแรกก็ลำบากหน่อย แล้วก็มีเรื่องอากาศ เพราะกอล์ฟไปถึงตอนฤดูหนาวของเขา ก็ประมาณ 5 ถึง 12 องศาตอนกลางคืน เสื้อกันหนาวที่พกไปก็อุ่นไม่พอ นอนทรมานมากตอนกลางคืน แต่พอสักเดือนหนึ่งก็ปรับตัวได้ค่ะ

-นอกจากเรียนแล้ว คุณกอล์ฟมีโอกาสได้ทำอะไรอีกบ้างคะ?

นอกจากเรียน ก็ทำงานร้านอาหารไทยเพราะค่าครองชีพที่สูงกว่าที่ไทย ทำให้ต้องหาเงินเพิ่ม กอล์ฟสมัครจากที่นั่งรถรางผ่านเส้นที่เดินทางจากมหาวิทยาลัยไปบ้าน แล้วดูๆว่ามีร้านไหนบ้าง เผอิญเจอร้านหนึ่งติดป้ายไว้หน้าร้านพอดีว่าเปิดรับสมัคร วันต่อมาก็เลยทำใบสมัครที่เป็นประวัติเราไปฝากไว้ พอสักอาทิตย์หนึ่งเจ้าของร้านก็เรียกมาลองทำแล้วก็รับเลย ที่ร้านอาหารกอล์ฟเป็นเด็กเสิร์ฟมีหน้าที่มาเปิดร้านทำความสะอาด เช็ดกวาดถู จัดโต๊ะ ล้างห้องน้ำ พอทำเสร็จแล้วยังไม่มีลูกค้า ก็ต้องไปช่วยในครัวหั่นผัก หั่นพริก ห่อปอเปี๊ยะ ห่อกะหรี่ปั๊บ พอลูกค้ามาก็รับออเดอร์ทั้งในร้านและทางโทรศัพท์ พอปิดร้านก็เช็ดกวาดถู จัดโต๊ะ ทำแบบนี้หลังเลิกเรียนทุกวัน ห้าโมงเย็นถึงห้าทุ่ม ร้านที่กอล์ฟทำถึงจะเป็นร้านอาหารไทยแต่เจ้าของเป็นลูกครึ่งไทยที่ไม่พูดไทย พนักงานในร้านมีกอล์ฟเป็นคนไทยคนเดียว กอล์ฟก็เลยได้ฝึกภาษาเยอะมาก ร้านนี้ให้เงินดีเทียบกับร้านอื่นๆ กอล์ฟได้ 15 AUD/Hour ทำร้านนี้ตั้งแต่เริ่มจนกลับไทย วันเสาร์-อาทิตย์ก็ไปทำอีกร้านเป็นร้านคนไทย ทำตอนกลางวันบ้างกลางคืนบ้าง สลับกับร้านหลักแล้วแต่เวลาที่ได้ทำ มีช่วงหนึ่งไปไปทำใน café เป็นเด็กล้างจาน แต่ทำที่ cafe ได้ไม่นาน เพราะงานหนักมาก กลับบ้านปวดหลังค่ะ

รายได้ ที่ได้มาก็เอาไปใช้ในชีวิตประจำวัน ค่าอาหาร ค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าเที่ยวเมืองอื่นๆกับเพื่อนๆ เหลือก็เก็บ นอกจากร้านอาหาร ก็มีไปช่วยงานที่วัดไทยในเมลเบิร์นบ้างแล้วแต่ว่างค่ะ ก็ได้เจอคนไทยคนอื่นๆได้เพื่อนมาอีก

-หลังจากคุณกอล์ฟเรียนจบที่ออสเตรเลียแล้ว ทำอะไรต่อคะ?

กอล์ฟกลับไทยค่ะ เพราะต้องการจะกลับไปสัมภาษณ์งานที่เราสมัครไว้ตอนใกล้ๆเรียนจบ ก่อนกลับรู้สึกไม่อยากกลับเพราะติดอากาศดีๆ ติดการเดินทางที่ไม่มีรถติด ความเป็นระบบระเบียบ ขนมอร่อยๆ แต่การหางานประจำที่ออส ค่อนข้างยากสำหรับคนที่ไม่มีวีซ่าถาวรและการจะอยู่ต่อเพื่อให้ได้วีซ่าถาวรก็ต้องมีเหตุผลที่จะได้วีซ่านั้นเช่นเรียนหนังสือ เราไม่ได้มีอะไรอยากเรียนต่อ ณ ตอนนั้น เลยตัดสินใจกลับค่ะ

 

-คุณกอล์ฟเรียนรู้อะไรจากการมาเป็นเด็กนักเรียนนอก ที่ออสเตรเลียบ้างคะ?

การมาใช้ชีวิตที่ออสเตรเลียสอนอะไรเราเยอะมาก อันดับแรกเลยคือสอนให้เรารู้จักจัดการชีวิต วางแผนเองว่าต้องใช้เงินเท่าไร ต้องหาบ้านอยู่แถวไหน ต้องซื้ออะไรบ้าง แล้วถ้ากลับไทยจะแบกกลับไว้ไหม สอนให้เราโตเป็นผู้ใหญ่ พึ่งตัวเอง ไม่ได้มีพ่อแม่คอยหาโน่นหานี่ให้กิน สอนให้เรารับผิดชอบตัวเอง เรียนก็ต้องเรียนให้ดี ทำงานก็ต้องจัดสรรเวลาไม่ให้กระทบการเรียน ทำงานมาได้เงินก็ต้องวางแผนว่าเก็บเท่าไรใช้เท่าไร ใกล้เรียนจบแล้วจะเอาไงต่อ จะอยู่ต่อหางานหรือจะกลับไทย 

ที่สำคัญมากคือได้เปิดโลกกว้าง ได้ใช้ชีวิต ได้เห็นว่าประเทศอื่นเขามีอะไร เขาคิดอะไร ได้ประสบการณ์ทั้งดีและไม่ดี ประสบการณ์การเป็นคนเอเชียในประเทศนี้ แล้วก็ได้ภาษาและได้เพื่อนชาวต่างชาติที่ทุกวันนี้ยังคงติดต่อกันเสมอค่ะ

 

-อยากฝากอะไรให้คนที่สนใจอยากจะมาหาประสบการณ์ที่นี่

คนที่สนใจจะมาเรียนแล้ว ถ้ากลัวหรือลังเล กอล์ฟอยากฝากไว้ว่ามันมีความรู้สึกแบบนั้นอยู่แล้วกับการที่ต้องไปเจอสิ่งใหม่ๆ แต่ว่าขอให้ไปเถอะ มันดีต่อตัวเราเองมันทำให้เราได้ประสบการณ์ชีวิตเยอะมาก แล้วต่อไปพอเราจะไปไหนที่ไม่เคยไปเราจะมีความมั่นใจมากขึ้นค่ะ แถมสิ่งที่ได้กลับไปที่ไทยยังทำให้เราได้เปรียบคนอื่นๆที่ไม่ได้มาเจอประสบการณ์แบบนี้ด้วย ทั้งในเรื่องการสมัครงานและการใช้ชีวิตค่ะ