Community Zone
เรียนต่อระดับวิชาชีพ
โดย : zgamez   (23 October 2010) จำนวนผู้เข้าชม 73079 คน


เรียนต่อระดับวิชาชีพ หรือ VET (Vocational Education and Training)


พูดถึงการเรียนแบบนี้ถ้าเทียบกับในเมืองไทยก็เทียบได้กับปวช. (Diploma) และ ปวส.(Advanced Diploma) ครับ โดยที่นี่คนไทยจะเรียกกันติดปากว่า “เรียน Dip” (ซึ่งย่อมาจาก Diploma นั่นเอง) คำว่าเรียน Dip โดยทั่วไปหมายรวมถึงคอร์สในระดับอนุปริญญาหลายระดับ ตั้งแต่ Certificate I-IV , Diploma , Advanced Diploma
(Certificate คือคล้ายๆเป็น ประกาศณียบัตร มี 4 ระดับคือ Certificate I , Certificate II, Certificate III และ Certificate IV)
คอร์สที่เปิดสอนมีหลากหลายมากมายที่เป็นที่นิยมในหมู่เด็กนักเรียนไทย ได้แก่ Business, Tourism , Hospitality (งานบริการ การโรงแรม), Cookery (ทำอาหาร), Patisserie (ทำขนม) เป็นต้น
Entry Requirement โดยทั่วไป :
- จบ Grade 10
- IELTS 5.5 (academic) หรือ มีใบประกาศระดับภาษาอังกฤษว่าภาษาเราอยู่ระดับ Upper Intermediate จากสถาบันภาษาที่ได้รับการยอมรับ
ส่วนตัวผมว่าแม้การเรียน Dip จะได้รับการแบ่งแยกตามสาขาวิชา ระดับ และระยะเวลาที่เรียน แต่ถ้าจะแบ่งให้เข้าใจง่ายน่าจะดูตามจุดประสงค์มากกว่า

1 เรียนเพราะอยากได้ Skill พิเศษไปประกอบอาชีพใน Australia หรือที่ไทย :

Skill ต่างๆที่พูดถึงนี้ได้แก่ การนวด , การทำอาหาร , ทำขนม , ทำเล็บ , ทำผม , ออกแบบ, ทำ Animation, IT และอื่นๆ ตามแต่ต้องการ
การเรียน Dip ในหมวดนี้ราคาจะสูงหน่อยเพราะเน้นให้เราทำงานได้จริง หรือ Practical Skill ดังนั้นเค้าจึงต้องจ้าง Staff และจัดสถานที่ไว้ให้เราฝึกให้ทำเป็นกันจริงๆ ต้นทุนเลยสูง ราคาขายเลยแพงเป็นธรรมดา
คอร์สเหล่านี้รวมๆถึง Skill ต่างๆ ที่เป็นที่ต้องการของประเทศนี้ซึ่งเมื่อเรียนจบก็จะมีสิทธิ์ขอ Permanent Residency ของที่นี่ได้ (แต่สมัยนี้มันก็ยากเหลือแสน)


2 เรียนขำๆ เน้นทำงานมากกว่า :
แม้จะขัดกับวัตถุประสงค์ของวงการการศึกษาออสเตรเลียไปสักหน่อย แต่ถ้าพูดกันตามตรงผมว่าคอร์สเรียนแบบนี้ดึงดูดให้เด็กนักเรียนต่างชาติมาอยู่ในประเทศนี้เยอะเป็นอันดับต้นๆเลยทีเดียว (และปฏิเสธไม่ได้ว่าเด็กนักเรียนไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น) ซึ่งคอร์สเรียนเหล่านี้มักจะไม่เน้นมากเรื่องความยากของการเรียน ตลอดจนการทำรายงานหากเทียบเท่ากับคอร์สในข้อ 2.1 หรือในระดับมหาวิทยาลัย
คอร์สเหล่านี้มักจะค่อนข้างยืดหยุ่นในเรื่องของตารางเวลาเรียน และราคาก็ไม่สูงนัก (ที่ซิดนีย์นี่ราวๆ 1200-1400 AUD ต่อ 3 เดือน หรือถูกกว่า – ถ้าที่ Melbourne ก็จะแพงกว่านี้หน่อยครับ)1.3 เรียนเพื่อต่อในมหาวิทยาลัย
คอร์สด้านวิชาชีพบางสาขา เช่น บัญชี และ Business เมื่อเรียนครบจบตามที่เค้ากำหนดไว้ เราสามารถนำวิชาที่เรียนไปแล้วไปขอยกเว้นราชวิชาในระดับปริญญาตรีได้อีก ซึ่งด้วยความที่ว่าคอร์สในระดับนี้ราคาถูกกว่าเรียนปริญญาตรีเยอะพอสมควร ดังนั้นก็จะเป็นที่นิยมสำหรับเด็กที่กะไว้แล้วว่าจะมาเรียนตรีที่นี่ เช่น อาจจะเรียน Diploma ก่อน 2 ปี แล้วไปเรียนตรีอีก 1 ปี เป็นต้น (ซึ่งก็จะประหยัดไปได้หลายพันดอลลาร์)
อย่างไรก็ตามคอร์สแบบนี้ใช้ยกเว้นรายวิชาได้เฉพาะในระดับปริญญาตรีเท่านั้นครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง
เรียนต่อออสเตรเลีย
เรียนภาษา
เรียนต่อระดับวิชาชีพ
เรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย

Blog ที่เกี่ยวข้อง
IELTS Jan 2014 by Thaiwahclub
ดูทั้งหมด
Webboard ที่เกี่ยวข้อง
ดูทั้งหมด
02 No.
01 No.
ขอบคุณค่า แต่ถ้าพอเป็นไปได้ อยากให้เชิญคนที่เคยไป wah แล้วย้อนกลับมาเรียนต่อ มาสัมพาษณ์จะเพิ่มความเร้าใจยิ่งขึ้นจ้ะพี่เกมส์
reply    report

Social Network


 
Advertrising